Vụ MobiFone mua AVG:

Hai cựu Bộ trưởng nhận hối lộ hơn 3 triệu USD hầu tòa trong 16 ngày nửa cuối tháng 12/2019

VietTimes -- Ngày 16/12 tới, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ đưa ra xét xử hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về các tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Phiên xử dự kiến diễn ra trong 16 ngày đến hết 31/12, bao gồm cả thứ Bảy và Chủ nhật.
Hai cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Sơn (trái) và Trương Minh Tuấn (phải)
Hai cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Sơn (trái) và Trương Minh Tuấn (phải)

Bên cạnh đó, 12 đồng phạm cũng được đưa ra xét xử trong đại án Mobifone mua AVG.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 Thẩm phán, ba Hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu là Chủ tọa phiên tòa. Ba Kiểm sát viên cao cấp đại diện cho VKSND TP Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: ông Đặng Như Vĩnh, bà Trần Thị Thanh Huyền và ông Phan Hải Đăng. 

Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai của các bị can xác định, bị can Nguyễn Bắc Son là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG, mặc dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp.

Bị can Nguyễn Bắc Son với mong muốn MobiFone sớm thực hiện được dự án mua cổ phần của AVG trong năm 2015 nên đã chỉ đạo các bị can Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo bị can Trương Minh Tuấn ký quyết định Phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty AVG, cao hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản thực của AVG; quyết liệt chỉ đạo bị can Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần. Quá trình thực hiện dự án, bị can Nguyễn Bắc Son đã gọi cho bị can Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và gửi 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Trong quá trình thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để trao đổi công việc, hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán. Trên cơ sở chỉ đạo của bị can Nguyễn Bắc Sơn và sự thúc giục “có hàm ý” của bị can Phạm Nhật Vũ, các bị can còn lại đã tích cực triển khai, đẩy nhanh tiến độ mua bán cổ phần của AVG.

 

Cụ thể, bị can Trương Minh Tuấn với chức vụ là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai các công việc liên quan đến dự án và theo chỉ đạo của bị can Nguyễn Bắc Son ký quyết định 236/QĐ-BTTTT phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Lê Nam Trà tổ chức triển khai, chỉ đạo các thành viên của Hội đồng Thành viên và Ban Tổng giám đốc MobiFone thực hiện Dự án trái pháp luật theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son và Quyết định 236/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bị can Cao Duy Hải với chức vụ là Tổng Giám đốc MobiFone là người tổ chức thực hiện dự án.

Lợi ích bất hợp pháp từ thương vụ AVG

 Căn cứ báo cáo tài chính của AVG, ý kiến đánh giá của Công ty tư vấn VCBS trên cơ sở báo cáo kiểm toán của Công ty Kiểm toán KPMG, Công ty Kiểm toán E&Y, Chứng thư xác định giá trị doanh nghiệp của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hãng kiểm toán AASC và lời khai của bị can Phạm Nhật Vũ, xác định giá trị tài sản của AVG tính đến ngày 31/3/2015 là 3.103 tỷ đồng, trừ đi tổng nợ phải trả là 1.133 tỷ đồng, giá trị tài sản ròng còn lại của AVG là 1.970 tỷ đồng. 

Như vậy, với giá bán 95% cổ phần của AVG là 8.898,3 tỷ đồng, ông Phạm Nhật Vũ đã bán cổ phần AVG cao hơn giá trị thật nhiều lần, mang lợi ích cho Vũ cùng các cổ đông AVG gần 6.500 tỷ đồng. Trong đó, riêng ông Phạm Nhật Vũ được hưởng hơn 5.850 tỷ đồng. 

Sau khi hoàn thành việc bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone theo đúng mong muốn và có lợi nên bị can Phạm Nhật Vũ đã đưa cho bị can Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, bị can Trương Minh Tuấn 200 ngàn USD, bị can Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và bị can Cao Duy Hải 500 ngàn USD. Lý do bị can  Phạm Nhật Vũ đưa tiền cho 4 bị can trên vì họ có vai trò quyết định đối với việc AVG bán cổ phần cho MobiFone và số tiền bị can Phạm Nhật Vũ đưa cho từng người phụ thuộc vào vị trí chức vụ và tính quyết định của từng cá nhân trong quá trình thực hiện việc mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG. 

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, người có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án để MobiFone mua 95% cổ phần của AVG thì bị can  Nguyễn Bắc Son sẽ không được bị can  Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD. Số tiền nhận từ bị can Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên bị can Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại và đề nghị được sử dụng số tiền gần 592 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son.

Bị can Trương Minh Tuấn nhận thức được việc bị can Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì bị can Trương Minh Tuấn có tham gia dự án, là người ký Quyết định 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Số tiền 200 ngàn USD (tương đương hơn 4,4 tỷ đồng) nhận từ bị can Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp và bị can Trương Minh Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Quá trình điều tra, truy tố, bị can Trương Minh Tuấn đã có đơn xin nộp lại hết số tiền này. Hiện tại, tổng số tiền bị can Trương Minh Tuấn và gia đình nộp lại là 4,1 tỷ đồng trên tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng mà bị can Tuấn đã nhận của bị can Vũ. 

Bị can Lê Nam Trà nhận thức là người thực hiện Dự án dịch vụ truyền hình tại MobiFone và là người đại diện của MobiFone ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone  với các cổ đông AVG nên Phạm Nhật Vũ đã đưa số tiền như vậy. Mặt khác, các cổ đông của AVG vẫn còn 5% cổ phần tại Công ty AVG nên cũng muốn MobiFone tạo điều kiện thuận lợi trong công việc kinh doanh. Xác định việc nhận tiền của bị can Phạm Nhật Vũ là bất hợp pháp, nên ngay sau khi bị khởi tố bị can Lê Nam Trà đã chủ động khai báo về số tiền đã nhận từ bị can Phạm Nhật Vũ và đến nay đã cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD đã nhận.

Tương tự, bị can Cao Duy Hải nhận thức việc bị can Phạm Nhật Vũ đưa cho 500 ngàn USD (tương đương hơn 11,1 tỷ đồng) là vì bị can Hải là người tham gia dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Hải xác định số tiền nhận của bị can Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên bị can Cao Duy Hải đề nghị gia đình nộp lại. Đến nay, gia đình bị can Cao Duy Hải đã nộp hết toàn bộ số tiền bất hợp pháp nêu trên.