Hacker Nga bị "tố" kêu gọi các hacker theo dõi cuộc bầu cử Mỹ

VietTimes -- Trong một loạt thông điệp được đưa ra trên Twitter, tài khoản Guccifer 2.0 tuyên bố Đảng Dân chủ sẽ gian lận kết quả bầu cử, kêu gọi các hacker phải theo dõi cuộc bầu cử diễn ra vào hôm nay (8/11).
Một tài khoản Twitter có liên quan đến Nga đã kêu gọi các hacker cùng nhau theo dõi cuộc bầu cử ở Mỹ
Một tài khoản Twitter có liên quan đến Nga đã kêu gọi các hacker cùng nhau theo dõi cuộc bầu cử ở Mỹ

Một tài khoản Twitter có liên quan đến Nga đã kêu gọi các hacker cùng nhau theo dõi cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời tuyên bố người đứng sau tài khoản này đã đăng ký là một nhà quan sát bầu cử độc lập.

Guccifer 2.0, tài khoản Twitter mà các quan chức tình báo Mỹ và các công ty an ninh mạng đều tin là do một thế lực được chính phủ Nga hỗ trợ tạo ra, đã đưa ra lời twitter “Democrats may rig the #Elections2016” (tạm dịch: Đảng Dân chủ có thể sẽ gian lận trong cuộc bầu cử 2016). Đồng thời, trong một bài đăng trê Wordpress, tài khoản trên tuyên bố Đẳng Dân chủ sẽ sử dụng “một phần mềm được lắp đặt trong mạng lưới của Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ (FEC)”.

Trước đó, đã có những tuyên bố nói rằng máy bầu cử sẽ bị gian lận hoặc có thể bị hack bằng phần mềm cài sẵn. Những tuyên bố này còn được các trang tin tức giả mạo lan truyền. Tuy vậy, những tuyên bố này rất đáng nghi ngờ vì số các máy bầu cử đã được thử nghiệm trước đó bởi cả quan chức của Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ, và chúng không bao giờ kết nối Internet.

Trong một lời tweet tiếp theo, Guccifer 2.0 khuyến khích hacker tham gia theo dõi cuộc bầu cử hôm 8/11, dù vẫn chưa rõ là theo dõi để can thiệp, đe dọa hay làm gì.

Tài khoản Twitter Guccifer 2.0 lần đầu tiên xuất hiện cách đây 5 tháng, ban đầu tuyến bố là một hacker người Romani, có trách nhiệm tấn công vào Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC). Nhưng một phân tích ngôn ngữ về tài khoản Guccifer 2.0 đã cho thấy nó có những sai lầm phổ biến mà người nói tiếng Nga hay mắc phải, và khi được các phóng viên hỏi bằng tiếng Romania, tài khoản này dường như không thể trả lời.

Vì thế, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Guccifer 2.0 là một tài khoản do một nhóm hacker Nga lập ra, chuyên phát tán các email tấn công và đưa ra các chiến dịch gây hiểu nhầm thông tin về nguồn gốc của chúng. Trong một tuyên bố chưa từng có về các vụ tấn công vào Bộ An ninh Nội địa và Giám đốc Tình báo Quốc gia, Guccifer 2.0 đã bị gọi đích danh như làm một “tay chân” của chính phủ Nga.

Theo Buzzfeed