Hacker chuyển tiền mã hóa Ether đánh cắp từ game Việt Nam sang Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tin tặc đã chuyển số tiền đánh cắp ban đầu sang Ether và sau đó là Bitcoin trước khi sử dụng "máy trộn" để che giấu danh tính.
Tin tặc đã đánh cắp được 625 triệu USD từ người chơi game Axie Infinity
Tin tặc đã đánh cắp được 625 triệu USD từ người chơi game Axie Infinity

Một nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật SlowMist đã tuyên bố rằng những hacker từng đánh cắp tiền từ cầu Ronin (nền tảng blockchain trung gian giữa người chơi và game Việt nổi tiếng Axie Infinity) đã chuyển đổi một phần số tiền 625 triệu USD đánh cắp được từ Etherium sang Bitcoin. Sau đó chúng sử dụng "máy trộn" để che giấu danh tính.

Vụ tấn công vào cầu Ronin được hacker thực hiện hồi tháng 3 năm nay. Hacker đã sử dụng những khóa riêng tư (private key) mà chúng đánh cắp được để thực hiện việc rút tiền từ cầu Ronin qua 2 giao dịch. Chúng đã lấy cắp được khoảng 173.600 Ether và 25,5 triệu USDC.

Chuyên gia an ninh mạng có nick “Blitezero” của SlowMist cho biết trong một tweet rằng khoảng 6.249 Ether được kẻ tấn công chuyển đổi thông qua Tornado Cash đã được gửi đến sàn giao dịch tiền mã hóa Huobi, nơi nó được đổi thành Bitcoin, và 5.028 Ether đã được gửi đến FTX vào ngày 28 tháng 3.

Khoảng 439 Bitcoin, tương đương 20,5 triệu USD theo tỷ giá hiện tại, được giữ tại Huobi sau đó đã được gửi đến công cụ Blender. Blender là "máy trộn" che giấu địa chỉ người dùng để thực hiện các giao dịch riêng tư hơn. Chính phủ Hoa Kỳ đã xử phạt công cụ này hồi tháng 5. Chuyên gia Blitezero cho biết hầu hết các địa chỉ Blender bị chính phủ Hoa Kỳ xử phạt đều là các địa chỉ gửi tiền giống nhau được sử dụng bởi tin tặc tấn công vào cầu Ronin - được cho là nhóm Lazarus của Triều Tiên.

Blitezero nói thêm rằng hơn 113.000 Ether được gửi đến Tornado Cash cũng đã được chuyển đổi thành renBTC, một mã thông báo trên mạng Ethereum đại diện cho Bitcoin, thông qua các sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và 1inch. Số renBTC sau đó đã được chuyển từ Ethereum sang Bitcoin và được đổi thành Bitcoin giao ngay.

Blender.io là một máy trộn tiền ảo hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin và tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp một cách bừa bãi bằng cách làm xáo trộn nguồn gốc, điểm đến và các đối tác của chúng. Blender nhận được nhiều loại giao dịch và trộn chúng với nhau trước khi chuyển đến đích cuối cùng của chúng. Mặc dù mục đích là để tăng sự riêng tư, nhưng các máy trộn như Blender thường được sử dụng bởi những kẻ bất chính.