Hà Văn Thắm cùng đồng phạm nói lời sau cùng

HĐXX cho các bị cáo trong đại án OceanBank nói lời sau cùng trước khi bước vào phần nghị án.

Chiều 24-9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng.

“Vị thuyền trưởng bị rơi”

Hà Văn Thắm nói lời sau cùngHà Văn Thắm nói lời sau cùng

Là bị cáo nói đầu tiên, Hà Văn Thắm đã cảm ơn HĐXX vì tạo ra một phiên tòa dân chủ, công bằng.

Về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong việc chi lãi ngoài, bị cáo Thắm tha thiết xin HĐXX tuyên cho bị cáo theo đúng bản chất của sự việc xem có thiệt hại không.

Với hành vi tham nhũng, Thắm nói vì bị quy kết tội này, bị cáo sẽ bị cách ly vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Vì vậy, Thắm cho rằng mình không phải chủ thể của tội tham nhũng, nếu có vai trò đồng phạm cho Sơn thì cũng rất mờ nhạt. Thắm xin HĐXX xem xét không xử phạt mức án cao nhất.

Thắm cũng dành thời gian gửi lời tới cấp dưới. Thắm cho rằng các nhân viên vẫn thường gọi mình là thuyền trưởng, thế nhưng “vị thuyền trưởng là tôi đã rơi xuống giai đoạn này, để lại các bạn rơi vào khó khăn, áp lực, một số vướng vào vòng lao lý. Xin lỗi các bạn và gia đình của các bạn, tôi rất có lỗi vì điều này. Tôi rất đau lòng”.

Với gia đình, Thắm nói mình từng là niềm tự hào của gia đình, vậy nhưng hiện đã trở thành sự đau xót và gánh nặng của mọi người, Thắm hứa sẽ cố gắng sống tốt dù ở trong tù.

Lời cuối, Thắm mong HĐXX xem xét xem có cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội hay không.

Nhắn nhủ trả lại tiền chi lãi ngoài

Nguyễn Xuân Sơn nhắn nhủ những ai nhận chi lãi ngoài hãy trả lại tiềnNguyễn Xuân Sơn nhắn nhủ những ai nhận chi lãi ngoài hãy trả lại tiền

Tới lượt mình, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng bản thân được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi, giữ nhiều vai trò và luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình để chăm lo cho công việc.

Chưa bao giờ bị cáo nghĩ đến những việc thất đức như chiếm đoạt tiền của PVN, của OceanBank. Bị cáo đã hy sinh để cống hiến, vì vậy nếu mang tiếng chiếm đoạt tiền đó là bản án nghiêm khắc nhất đối với đạo đức của bị cáo.

Cựu chủ tịch PVN nói rất hối hận, day dứt về việc đã dùng tiền của Hà Văn Thắm để chăm sóc cho PVN với mục đích giúp ngân hàng giảm đi gánh nặng, chi phí cho OceanBank.

“Khi biết bị cáo buộc liên quan đến vi phạm pháp luật, bị cáo như người vô hồn. Bị cáo không bao giờ tin mình phạm vào tội như thế” – Sơn nói.

Sơn không quên nhắn nhủ những ai nhận tiền chăm sóc hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo để hoàn trả lại số tiền vi phạm pháp luật, để tâm hồn thanh thản và hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ngoài ra, Sơn cũng mong HĐXX không xem xét trách nhiệm dân sự liên quan đến hành vi chi lãi ngoài đối với những bị cáo là người làm công ăn lương, họ chỉ tuân thủ theo quy định của ngân hàng.

Bị cáo rất đau xót

Nguyễn Minh Thu bật khóc trước tòaNguyễn Minh Thu bật khóc trước tòa

Trong suốt thời gian nói lời sau cùng, nữ bị cáo Nguyễn Minh Thu liên tục khóc nức nở trước vành móng ngựa.

“Thật sự rất đau xót, bị cáo không biết nói gì nhiều, chỉ xin bày tỏ lòng biết ơn đến HĐXX cho các bị cáo có thời gian trình bày, bày tỏ sự biết ơn đến đại diện VKS đã có xem xét sự thay đổi trong một số tội danh” – cựu chủ tịch OceanBank mở đầu.

Thu nói đã thừa nhận những sai phạm của mình trong thời gian giữ chức TGĐ và phó TGĐ với sự cầu thị. Khi thực hiện hành vi chỉ nghĩ rất giản đơn là vì lợi ích ngân hàng, không nghĩ sẽ lôi kéo đồng nghiệp và cấp dưới vào vòng lao lý. Bị cáo thực sự rất ăn năn và đau đớn, kính mong HĐXX xem xét trên tất cả sự bày tỏ, lời khai của các bị cáo để khi lượng hình được hưởng hình phạt nhẹ nhất.

“Về trách nhiệm dân sự, nếu như số tiền quy kết như cáo trạng hiện nay khoảng 700 tỉ, chỉ cần là 1/7 số tiền đó thì với mức lương bị cáo được hưởng thì phải làm 10 năm, 100 năm không chi tiêu gì để đền bù số tiền như vậy” – Thu bật khóc.

Nói về tài sản của mình, Thu cho hay số cổ phần có được từ năm 2005 là sau thời điểm kết hôn và hoàn toàn từ sổ lương. Tại phiên tòa trước, bị cáo nói xin được dùng số tài sản này để khắc phục, nhưng do còn bố mẹ chồng mắc bệnh hiểm nghèo và các con nhỏ, xin phép HĐXX để chồng bị cáo được sử dụng một phần hai số tài sản để nuôi gia đình.

Thu cũng gửi lời xin lỗi đến người thân trong gia đình.

Các bị cáo còn lại cũng bày tỏ sự biết ơn HĐXX, cho biết bản thân chỉ là người làm theo mệnh lệnh cấp trên, không có tư lợi gì, mong được hưởng mức án thấp nhất.

Theo PLO
http://plo.vn/phap-luat/ha-van-tham-cung-dong-pham-noi-loi-sau-cung-729830.html