Hà Tĩnh cách chức, khởi tố nhiều cán bộ xã vì hàng loạt sai phạm

VietTimes -- Chủ tịch UBND xã Hương Lâm cùng các thuộc cấp vừa bị kỷ luật và khởi tố về hành vi lợi dụng tín nhiệm, chức vụ làm trái các quy định gây thất thoát ngân sách Nhà nước

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngày 10/3, UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, huyện vừa kỷ luật cách chức ông Đinh Viết Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm và ông Phan Văn Thông, Bí thư Đảng ủy xã cùng các thuộc cấp vì hàng loạt sai phạm.

Trước đó, huyện ủy Hương Khê liên tục nhận được thông tin tố cáo của người dân liên quan đến việc hàng loạt cán bộ xã Hương Lâm khi đương chức có hành vi lợi dụng tín nhiệm, chức vụ làm trái các quy định gây thất thoát ngân sách Nhà nước. huyện ủy Hương Khê đã thành lập đoàn kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm đối với chủ tịch xã cùng các thuộc cấp UBND xã Hương Lâm.

Ngày 28/10/2016, đoàn thanh kiểm tra đã có kết luận báo cáo huyện ủy Hương Khê về việc Chủ tích xã này cùng các thuộc cấp có nhiều sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình công tác.

Theo đó, trong thời gian đương nhiệm từ tháng 9/2012 đến 10/2016, với cương vị là Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Mạnh đã chỉ đạo kế toán lập hồ sơ không đúng quy định, để thanh toán nguồn vốn hỗ trợ tuần tra, bảo vệ biên giới và nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước hơn 600 triệu đồng.

Quyết định kỷ luật cách chức ông Đinh Viết Mạnh (trái) và quyết định khởi tố những người liên quan của Công an Hà Tĩnh (trái)

Còn ông Phan Văn Thông bị cáo buộc trước khi lên làm Bí thư, trong thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch xã đã để xảy ra một số sai sót trong việc chi tiền sai nguyên tắc, gây thất thoát tiền nhà nước.

Trước những sai phạm này, ngày 9/3, huyện ủy huyện Hương Khê đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và chức vụ Bí thư đảng ủy đối với ông Phan Văn Thông. Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, chức vụ Phó bí thư đảng uỷ đối với ông Đinh Viết Mạnh và đình chỉ sinh hoạt cấp ủy viên ban chấp hành đảng ủy đối với bà Võ Thị Hồng Nhung và Nguyễn Thị Thuận, nhiệm kỳ 2015-2020.

UBND huyện Hương Khê cũng cho biết cũng đã thi hành kỷ luật cách chức ông Đinh Viết Mạnh (Chủ tịch UBND xã Hương Lâm) và ông Phan Văn Thông (Bí thư đảng ủy xã).

Đối với bà Võ Thị Hồng Nhung (công chức tài chính, kế toán) sẽ bị kỷ luật bằng hình thức hạ bậc lương, bà Nguyễn Thị Thuận (công chức địa chính kiêm thủ quỹ xã) bị kỷ luật cảnh cáo do tham mưu, lập hồ sơ thanh toán không đúng quy định để thanh toán, chi sai nguyên tắc, có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách.

Đồng thời, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các ông Phan Văn Thông, Đinh Viết Mạnh và một số thuộc cấp để phục vụ điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.