Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ nhấn chìm nhà dân

VietTimes -- Khoảng 6h sáng nay, đê Bùi 2 thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã bị vỡ. Đoạn đê vỡ nằm cách khu dân cư (thuộc xã Hoàng Văn Thụ) 1km. Rất may, không có thiệt hại về người, chỉ một ít hoa màu bị ảnh hưởng. Các lực lượng vẫn đang khẩn trương khắc phục, không để đê vỡ thêm.
Đoạn đê bị vỡ. Nguồn VOV
Đoạn đê bị vỡ. Nguồn VOV
Thông tin trên đã được ông Lê Trung Hà – Chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ) xác nhận.
Ông Trương Văn Cừ - Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Hoàng Văn Thụ cho hay, lượng nước vượt qua mức báo động 3 do đó nước tràn qua toàn tuyến đê. Thực tế trên địa bàn có khoảng 10m đê bị vỡ đoạn nối từ sông. Tuy nhiên, do có phương án di dời từ trước nên không có xảy ra tình trạng thiệt hại về người.
Sáng nay (12/10), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và trước đó ngay đêm qua (11./0), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã về huyện để nắm tình hình thực tế và chỉ đạo ứng phó với mưa lũ trên địa bàn một số xã, thị trấn, huyện Chương Mỹ.

Chủ tịch huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết thêm, mưa lớn đã làm ngập khoảng 92ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 842,4ha cây vụ Đông bị hư hỏng; diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 63,8ha; diện tích thủy sản bị ngập khoảng 125ha. Tính đến nay, trên địa bàn huyện, mưa lũ đã làm chết 178 con gia súc, 9.700 con gia cầm.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ nhấn chìm nhà dân ảnh 1
Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ nhấn chìm nhà dân ảnh 2Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND Hà Nội xuống địa bàn để nắm bắt tình hình và chỉ đạo khắc phục.

Đặc biệt, có 9.900 mét đê bị ngập, bao gồm các địa bàn: Thị trấn Xuân Mai và các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn…

Chính quyền cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội, công an kịp thời di dời 618 hộ với 5.558 nhân khẩu đến nơi an toàn. Hiện nay, các lực lượng ứng trực tại hiện trường như Sư 308, Trường Sĩ quan Đặc Công, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an TP vẫn duy trì quân số 100%, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Người dân cũng rất chủ động, hợp tác cùng với các lực lượng chức năng khắc phục khó khăn, di dời người và tài sản bảo đảm an toàn.

Theo báo của mới nhất của UBND huyện Chương Mỹ, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có mưa kéo dài, lượng mưa đo được từ 7h00 ngày 9/10 đến 17h00 ngày 11/10 tại Chúc Sơn là 119mm. Tại trạm bơm Hạ Dục là 269mm, tại trạm Tri Thủy là 317mm, trạm Đồng Sương là 331mm. Lượng mưa lớn làm lượng nước trên sông Bùi dâng nhanh (đạt mức báo động III). Ngoài ra, các hồ chứa cũng ở mức cao như: Hồ Miễu 40,2/39,5m, hồ Đông Sương 18,7/18,2m, Hồ Văn Sơn 20,1/19,5m.