Hà Nội: Triển khai dịch vụ trông giữ xe qua smartphone với đầu số 9556

VietTimes --  Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Đặng Vũ Tuấn cho biết đã thống nhất với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) sử dụng đầu số 9556 cho dịch vụ tìm kiếm điểm đỗ xe qua thiết bị di động (Iparking).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông Tuấn cho biết thêm, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đang phối hợp với các tập đoàn Viettel, FPT, VNPT và Công ty Nhật Cường xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành TP Hà Nội; triển khai hệ thống giao thông thông minh, du lịch thông minh và các ứng dụng nền tảng khác để xây dựng thành phố thông minh.

Được biết, sau thời gian thí điểm dịch vụ Iparking trên hai tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), từ 1/10 tới đây, dự án ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ Iparking sẽ được triển khai rộng rãi tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa. 

Tại 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo, tính từ ngày 1/5-15/6, công nghệ iParking đã có hơn 56.000 giao dịch được thực hiện, trong đó thanh toán qua giao dịch qua tin nhắn đạt hơn 52.000 lượt (tỷ lệ 93%), qua giao dịch bằng thẻ ngân hàng đạt gần 3.800 lượt (tỷ lệ 7%). 100% các giao dịch thanh toán không thực hiện bằng tiền mặt, điều này mang đến sự minh bạch và thuận tiện cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng như người tiêu dùng, tránh tình trạng ‘chặt chém’ mỗi khi gửi xe..

Theo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp nghe báo cáo về triển khai dịch vụ trông giữ xem Iparking trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, sẽ kéo dài thời gian thí điểm ứng dụng Iparking trên phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo đến hết ngày 1/9 để Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và Công ty CP đầu tư CIS hoàn thiện phần mềm và các hồ sơ thủ tục làm cơ sở phát triển mở rộng tại tất cả các tòa nhà chung cư, bãi, điểm đỗ xe có phép trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian thí điểm còn lại, thành phố cho phép Công ty Khai thác điểm đỗ xe hà Nội được sử dụng hình thức thu giá trông giữ ô tô bằng tiền mặt, sau thời gian kết thúc thí điểm phải thu sử dụng trông giữ ô tô qua Iparking.