Hà Nội thanh tra 57 nhà vườn trái phép trên núi Ba Vì

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, các cơ quan quản lý địa phương đều biết việc nhà vườn xây dựng trên núi Ba Vì nhưng đã không xử lý dứt điểm.
Sở Xây dựng Hà Nội cho hay khoảng 50 căn nhà vườn đã hoàn thành. Ảnh:T. Hải.
Sở Xây dựng Hà Nội cho hay khoảng 50 căn nhà vườn đã hoàn thành. Ảnh:T. Hải.

Tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều 8/3, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay thành phố đã có văn bản chỉ đạo địa phương làm rõ việc để các nhà vườn sai phép tồn tại nhiều năm trên núi Ba Vì.

Ngày 7/3, đoàn kiểm tra của Sở đã trực tiếp xuống hiện trường và làm việc với địa phương. Kết quả bước đầu cho thấy, toàn bộ diện tích đất gần 5ha được dùng để xây dựng các nhà vườn do ông Nguyễn Thanh Ba cùng một nhóm cá nhân mua của các hộ dân ở đây.

"Việc các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng đất trái phép khi đất chưa có giấy chứng nhận, không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực là hành vi vi phạm điều 188 Luật đất đai", ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, các công trình trên đã bị UBND xã Yên Bài, Thanh tra huyện, UBND huyện Ba Vì thành lập các tổ công tác, kiểm tra, xử lý. "Tuy nhiên, đến nay tổ công tác chưa có báo cáo", ông Phong nói.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết sẽ công khai kết quả thanh tra việc xây dựng trái phépnhà vườn ở xóm Chóng, xã Yên Bài, Ba Vì. Ảnh:Võ Hải.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết sẽ công khai kết quả thanh tra việc xây dựng trái phépnhà vườn ở xóm Chóng, xã Yên Bài, Ba Vì. Ảnh:Võ Hải.

Cùng ngày, UBND huyện Ba Vì đã có văn bản báo cáo thành phố việc kiểm tra, xử lý sai phạm liên quan việc xây dựng nhà vườn. Theo đó, vị trí khu đất xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép là của các hộ dân, cá nhân của xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khoảng năm 2011, các hộ này chuyển nhượng cho một số người ở địa phương khác. Từ năm 2012, các hộ được chuyển nhượng đã tự ý xây nhà ở, đến nay có khoảng 50 căn nhà cấp 4 được xây dựng.

Cũng theo báo cáo, từ năm 2013 đến nay, UBND xã Yên Bài, Thanh tra xây dựng huyện, UBND huyện đã lập biên bản xử lý vi phạm với một số trường hợp xây dựng trái phép, nhưng vi phạm chưa được giải quyết dứt điểm.

Văn bản của UBND huyện Ba Vì cũng nhấn mạnh trách nhiệm của UBND xã Yên Bài trong việc buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng xây dựng, mua bán đất trái phép; các phòng chức năng của huyện chưa kiên quyết xử lý vi phạm.

Chiều 8/3, Chánh thanh tra thành phố Nguyễn Văn Tuấn Dũng đã công bố Quyết định thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra liên quan đếnvi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tạixóm Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra thành phốlàm trưởng đoàn và thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày.

Theo VnExpress