Hà Nội siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

VietTimes -- Nếu sản phẩm nghi có sử dụng formal, hàn the sẽ được lấy mẫu kiểm tra ngay. Đặc biệt, từ năm 2018, theo quy định mới, doanh nghiệp nào sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm trong thực phẩm sẽ bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý. 

Ảnh minh họa. VietTimes

Ảnh minh họa. VietTimes

Khẳng định trên được ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết tại  “Hội nghị cung cầu hàng hóa – Đẩy mạnh An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2018” do Sở Công thương thành phố Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức.

Những ngày gần đây, không khí mua sắm trên thị trường đã sôi động hơn trước. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2018, trong đó, hàng Việt Nam chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Theo ước tính của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sẽ tập trung vào các nhóm hàng: gạo, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thực phẩm chế biến, thủy hải sản, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát và các mặt hàng về may mặc, điện máy. Ước tính trị giá hàng hóa khoảng 26.000 tỷ đồng.

Trong đó, vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay đối với người dân. Vào dịp lễ, Tết, nhu cầu thực phẩm tăng cao sẽ dễ dẫn đến nguồn cung thiếu kiểm soát, từ đó nảy sinh nguy cơ mất an toàn. Trong những năm gần đây, TP Hà Nội đã giao thương với nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để có thêm nguồn thực phẩm đặc sản, an toàn cho người dân Thủ đô.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tuồn vào tiêu thụ tại Thủ đô trong dịp Tết. Đồng thời, đại diện Sở Công Thương cũng cam kết sẽ giải quyết những khó khăn chính đáng của doanh nghiệp để việc cung ứng hàng hóa dịp Tết được thuận lợi. 

Ông Lê Hồng Thăng- Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với vấn đề an toàn thực phẩm rất lớn nên cần quan tâm chỉ đạo sát sao. "Nếu trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra vụ việc đưa thực phẩm không an toàn tới người dân thì diễn biến sẽ rất phức tạp. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Công Thương phải giao thương, kết nối cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng vào thành phố"- ông Lê Hồng Thăng cho hay.