Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các nhà xe không điều tuyến khỏi bến xe Mỹ Đình

VietTimes -- Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ và có hình thức xử lý theo đúng quy định đối với các doanh nghiệp vận tải đã hợp đồng theo đúng luồng tuyến nhưng không thực hiện vận chuyển hành khách, gây ách tắc giao thông
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Để giảm tải và tránh ùn tắc giao thông cho tuyến đường vành đai 3, đường Giải Phóng, thành phố Hà Nội đã trình và được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận về phương án điều chuyển nhiều luồng tuyến từ bến xe Mỹ Đình sang bến Nước Ngầm và Giáp Bát. 

Tuy nhiên, ghi nhận tại thời điểm ngày 30/12, nhiều nhà xe đã phản đối không thực hiện và cho ngừng hoạt động cả trăm chuyến xe khiến tình hình điều tiết giao thông thêm phức tạp, nhu cầu đi lại của người dân gặp khó khăn. 

Ngoài việc UBND TP vừa chỉ đạo Công an Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông Vận tải có biện pháp xử phạt các xe không thực hiện vận chuyển hành khác tại bến, thành phố sẽ còn phối hợp với các tỉnh có chiều xe về bến có hình thức xử lý nhất quán. 

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, trước sức ép giao thông tắc nghẽn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đến gần, việc bố trí, sắp xếp, điều chuyển bến xe và luồng tuyến một cách hợp lý rất cần thiết. 

Khi điều chuyển sẽ ảnh tới lợi ích một số doanh nghiệp và thay đổi thói quen đi lại của hành khách. Tuy nhiên, việc điều chuyển này đã được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo các bến xe không quá tải, xe khách không đi lại trong nội thành nhiều. Tất cả là vì lợi ích chung toàn xã hội chứ không vì lợi ích đơn lẻ. 

Trước tình hình trên, Sở Giao thông Vận tải đã khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp, chỉ đạo kịp thời Tổng Công ty Vận tải Hà Nội tăng cường, bổ sung nhiều chuyến xe về bến Mỹ Đình để đảm bảo phục vụ nhân dân đi các tỉnh, không gây quá nhiều xáo trộn; đồng thời tăng cường các tuyến xe buýt miễn phí để đưa hành khách tăng bo giữa các bến xe như từ Mỹ Đình sang Giáp Bát và bến Nước Ngầm. 

Lực lượng Thanh tra Giao thông và Phòng Quản lý phương tiên vận tải tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe, điều chỉnh kịp thời cho phù hợp các luồng tuyến thiếu hụt. 

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho các nhà xe thực hiện đúng cam kết luồng tuyến và hướng dẫn dân cách đi lại thuận tiện, đi về đúng bến sau khi điều chỉnh. 

Theo kế hoạch của Sở Giao thông Vận tải đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận, từ 2/1/2017 các tuyến xe sẽ được điều chuyển gồm: những tuyến đi Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng sẽ chuyển về bến Nước Ngầm; các tuyến xe đi Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại bến Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây, chuyển về bến xe Gia Lâm.