Hà Nội sẽ phát triển dịch vụ viễn thông công cộng không người phục vụ

VietTimes -- Theo quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn TP đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Hà Nội sẽ sử dụng hình thức xã hội hóa để phát triển các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng không người phục vụ tại các khu vực công cộng, điểm du lịch, trung tâm văn hóa và trung tâm thương mại.
Hà Nội sẽ phát triển dịch vụ viễn thông công cộng không người phục vụ tại các khu du lịch, trung tâm thương mại - Ảnh: Q.V
Hà Nội sẽ phát triển dịch vụ viễn thông công cộng không người phục vụ tại các khu du lịch, trung tâm thương mại - Ảnh: Q.V

 Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2030 nêu rõ, Hà Nội sẽ quy hoạch điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng theo 2 loại, đó là điểm cung cấp có người phục vụ và điểm không có người phục vụ (giao dịch tự động, cung cấp các dịch vụ đăng ký, thanh toán tự động).

Đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng có người phục vụ, hiện tại đã phát triển rộng khắp trên địa bàn tại 30 quận, huyện, thị xã. Trong kỳ quy hoạch Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng hiện có. Ngoài ra, còn phối hợp với doanh nghiệp bưu chính sử dụng các điểm bưu điện văn hóa xã thuộc các huyện trên địa bàn TP để tiếp tục cung cấp dịch vụ.

Đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng không người phục vụ sẽ được quy hoạch tại các khu vực công cộng như: Trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, bến xe, sân bay, nhà ga, các công viên, bảo tàng, khu di tích lịch sử, danh làm thắng cảnh, các khu vui chơi giải trí, tại các bệnh viện, trường học, cao đẳng, khu công nghiệp, khu công nghệ cao của TP.

Bên cạnh đó, phát triển các điểm wifi công cộng tại các khu vực công cộng và các khu vực quy hoạch phát triển du lịch của TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030, và Nghị quyết của Thành ủy. Cụ thể tại các điểm sau:

- Khu vực sân bay Nội Bài, Nhà ga T2-Nội Bài.

- Tại khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, bảo tàng Hồ Chí Minh, công viên Bách Thảo, khu vực di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khu vực Phố Cổ, Phố Cũ, Hồ Hoàn Kiếm, khu vực xung quanh Hồ Tây và vùng phụ cận.

- Tại các cụm khu du lịch: Trung tâm Hà Nội, cụm di lịch Sơn Tây - Ba Vì, cụm du lịch Hương Sơn - Quan Sơn, cụm du lịch Núi Sóc - Hồ Đồng Quan, cụm du lịch Vân Trì - Cổ Loa, cụm du lịch Hà Đông và phụ cận.

- Tại các làng cổ và làng nghề truyền thống như: Làng gốm sứ Bát Tràng, làng Lụa Vạn Phúc, làng cổ Đường Lâm.

Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ triển khai xây dựng các điểm wifi công cộng tại các điểm cung cấp dịch vụ hành chính công trên địa bàn TP.