Hà Nội sẽ không bồi thường doanh nghiệp kinh doanh du thuyền trên Hồ Tây

VietTimes -- Tại cuộc họp giữa UBND phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ với các doanh nghiệp du thuyền Hồ Tây vào sáng 16/2, UBND phường khẳng định sẽ không có chuyện bồi thường cho các doanh nghiệp bởi đây là xử lý vi phạm.
Các du thuyền Hồ Tây sẽ phải di dời trước ngày 20/2.
Các du thuyền Hồ Tây sẽ phải di dời trước ngày 20/2.

Ông Vũ Bá Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động kinh doanh, tự động tháo dỡ cầu dẫn, sàn cứng xong trước ngày 20/2.

Quá thời hạn này mà các doanh nghiệp không tháo dỡ, phường sẽ có báo cáo quận Tây Hồ để có phương án xử lý.

Tại cuộc họp, đại diện nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ trên Hồ Tây cho biết, sẵn sàng chấp hành chủ trương của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng mong muốn được hỗ trợ phần nào. Vì tất cả các doanh nghiệp hoạt động đều có ký hợp đồng sử dụng mặt nước.

Về kiến nghị này, lãnh đạo phường Thụy Khuê cho rằng đây là xử lý vi phạm chứ không phải giải phóng mặt bằng nên sẽ không có chuyện bồi thường.

Theo Ban quản lý Hồ Tây, qua kiểm tra mới đây cho thấy, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của tất cả công trình từ số 2 đến số 10 Nguyễn Đình Thi đều đã hết hạn, đăng kiểm của một số phương tiện cũng hết hạn.

Trước đó, thành phố Hà Nội yêu cầu UBND quận Tây Hồ trong quý 1/2017, chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp trong phạm vi quản lý Hồ Tây.

Ngày 7/2, UBND phường Thụy Khuê đã gửi văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh hoàn tất việc tự tháo dỡ trước 16h ngày 9/2. Sau thời điểm này, UBND phường sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế, tuy nhiên đến nay yêu cầu nêu trên của thành phố Hà Nội chưa được thực hiện triệt để.

Quận Tây Hồ hiện có 13 đơn vị kinh doanh, hoạt động tại khu vực Hồ Tây. Phương tiện thủy hoạt động trên hồ Tây gồm nhiều chủng loại, kích thước đa dạng với 8 tàu du lịch, một tàu thể thao; 13 xuồng máy (cano); 10 thuyền chèo tay; 115 vịt đạp nước; 3 bến đợi, 4 nhà nổi, 9 sàn nổi, phao nổi; 16 cầu dẫn, sàn cứng (không có thiết kế, đăng kiểm).