Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội tập trung quy hoạch, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch cho thành phố. Phát triển các vùng sản xuất nông sản sạch, có thương hiệu, các vùng trồng rau, hoa quả, các vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ hiện đại, gắn với thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn. Đẩy mạnh liên kết vùng với các tỉnh lân cận để cung cấp các sản phẩm thực phẩm sạch cho thành phố.
Bên cạnh đó quản lý chặt chẽ việc giết mổ gia súc, gia cầm. Rà soát lại quy hoạch cơ sở giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân; quản lý chặt chẽ việc giết mổ ở các chợ, siêu thị; xử lý nghiêm việc giết mổ và vận chuyển gia súc, gia cầm không đúng quy định.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố Hà Nội xác định rõ trách nhiệm của UBND các cấp, nhất là cấp xã, phường và chỉ đạo quyết liệt việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố.
Hà Nội cần tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm. Xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin cho nhân dân về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
Thủ tướng đồng ý UBND thành phố Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 09/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ tại tất cả các quận, huyện, xã, phường để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Thành phố nghiên cứu việc tổ chức lực lượng phản ứng nhanh để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, nhân rộng mô hình sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn Viet-Gap, Global Gap để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và xuất khẩu.