Hà Nội: Những vụ được thi hộ không thể tin nổi của quan chức

Là các sếp lớn, khi đi học được cấp dưới quan tâm đến mức, ngày thi sếp cứ đi nghỉ mát, còn việc thi cử để cấp dưới lo. Hiện tượng trên từng xảy ra với nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT và mới đây nhất là Chủ tịch xã Uy Nỗ.
Hà Nội: Những vụ được thi hộ không thể tin nổi của quan chức

Chủ tịch xã không biết có người thi hộ

Ông Đặng Bá Sướng, Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) đang đi nghỉ mát tại Thanh Hóa, nhưng vẫn có thể góp mặt trong kỳ thi lại do Viện Đại học mở Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đông Anh.

Hà Nội: Những vụ được thi hộ không thể tin nổi của quan chức ảnh 1

Ông Đặng Bá Sướng chủ tịch xã Uy Nỗ

Khi vụ việc bị vỡ lở, ông Sướng có những giải thích khá hài hước. Trả lời với báo Tri thức trẻ, vị Chủ tịch xã này cho biết: "Anh không thi, có ai báo thi cho anh đâu!", ông Sướng nói.

Khi bị phóng viên "truy" về sự vô lý, ông Sướng ậm ờ thừa nhận giả thuyết, có khả năng cấp dưới hoặc người thân vì sốt sắng chuyện thi cử của ông mà tự động thuê người thi hộ ông mà lại giấu không cho ông biết.

Kết thúc câu chuyện, vị Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ cho biết, mình là nạn nhân của vụ việc tư thù cá nhân, và ông sẽ sớm làm rõ câu chuyện này.

Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội “được” cấp dưới thi hộ

Còn nhớ năm 2011, dư luận đã hết sức sửng sốt trước trường hợp ông Nguyễn Trọng Đông được một cán bộ thuộc cấp thi hộ. Theo đó, vào ngày 19/10/2011, học viên Nguyễn Trọng Đông, khi đó là Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, dù không có mặt trong kỳ thi hết học phần của lớp tại chức chuyên viên chính khóa 2 - Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, nhưng vẫn có bài thi. Ngay sau đó, bài thi này được xác định là do ông Phan Thanh Quang – cán bộ thuộc Sở TNMT - làm hộ.

Hà Nội: Những vụ được thi hộ không thể tin nổi của quan chức ảnh 2

Ông Nguyễn Trọng Đông (trái) trong buổi nhận chức Giám đốc Sở TN&MT

Sự việc bị phát hiện khi thí sinh “dỏm” Phan Thanh Quang có thái độ lúng túng, tìm mãi mới thấy tên ông Đông trong danh sách học viên. Điều  gây sự chú ý nên giám thị nghi ngờ và phát giác. Khi mọi chuyện có nguy cơ bại lộ, ông Phan Thanh Quang đã không nộp bài và bỏ chạy khỏi phòng thi nên giám thị phải lập biên bản với sự chứng kiến của đại diện lớp.

Trong bản tường trình của mình, ông Nguyễn Trọng Đông khẳng định “không có việc nhờ đi thi hộ”; còn ông Phan Thanh Quang thì nói do nắm được lịch học của sếp nên chủ động đi thi hộ chứ “không có ai nhờ vả, thúc ép gì”.

Hai năm sau khi xảy ra vụ việc thi hộ, ông Nguyễn Trọng Đông được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội thay cho ông Vũ Văn Hậu nghỉ hưu. Còn người thi hộ là ông Phan Thanh Quang sau đó bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng, khiển trách về mặt chính quyền. Tháng 6/2013, ông Quang đã được điều động giữ chức Phó phòng Kế hoạch – Tổng hợp Sở TN&MT Hà Nội.

Theo ANTT