Hà Nội hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch mới nhất đối với người nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hay đã khỏi bệnh chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ trong 3 ngày đầu tại nhà, khách sạn, nơi lưu trú.
Kiểm dịch y tế tại sân bay (Ảnh - BYT)
Kiểm dịch y tế tại sân bay (Ảnh - BYT)

Theo công điện hoả tốc về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh do ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ký, UBND TP. Hà Nội yêu cầu người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine/khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng,,...); không tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh phải xét nghiệm vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine/tiêm chưa đủ liều phải cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine/ đã khỏi bệnh COVID-19, phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; thực hiện nghiêm yêu cầu xét nghiệm, quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên được áp dụng từ ngày 1/1/2022.