Hà Nội hoàn thành gần 82% tiến độ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng đợt 3

VietTimes – Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã hoàn thành gần 82% tiến độ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng đợt 3 cho người dân. 

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - Ngọc Nga)

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - Ngọc Nga)

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tính đến hết ngày 7/9, toàn thành phố đã lấy được 817.765 mẫu, đạt 81,78% kế hoạch. Kết quả có 685.519 mẫu có kết quả (11 mẫu dương tính và 685.508 mẫu âm tính), còn lại 132.246 mẫu chưa có kết quả.

Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người sống trong khu vực phong tỏa được triển khai thực hiện tại 8 quận, huyện là Đông Anh, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân với số mẫu dự kiến là 200.000 mẫu. Tổng số mẫu đã được lấy là 44.663 mẫu, đạt 22,3%, trong đó 36.064 mẫu đã có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc lấy mẫu cho người sinh sống trong các khu vực nguy cơ cao và đối tượng nguy cơ cao có chỉ tiêu dự kiến là 800.000 mẫu, triển khai tại 30 quận, huyện, thị xã. Hiện đã lấy được 773.102 mẫu, đạt 96,6% so với kế hoạch. Đến nay đã có 649.455 mẫu có kết quả (649.444 mẫu âm tính, 11 mẫu dương tính), số còn lại đang chờ kết quả.

Cụ thể, 11 ca dương tính gồm: 10 trường hợp ở khu vực nguy cơ ghi nhận tại 3 quận, huyện gồm: Thanh Xuân 7 trường hợp (Thanh Xuân Nam: 6, Thanh Xuân Trung: 1), Thanh Trì có 2 trường hợp (đều tại Tả Thanh Oai), Hà Đông 01 trường hợp (Quang Trung) và 1 trường hợp dương tính là đối tượng nguy cơ ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín.

Để hoàn thành được kế hoạch thành phố giao, các quận, huyện, thị xã trên đia bàn thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện, bóc tách kịp thời các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, thực hiện cách ly, điều trị theo quy định.

Trước đó, UBND TP.HN đã ban hành kế hoạch về xét nghiệm diện rộng bổ sung kế hoạch về việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng có trọng điểm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, với chỉ tiêu yêu cầu lấy 1 triệu mẫu.

Ngành y tế Hà Nội đã phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người sinh sống trong các khu vực phong tỏa, các khu vực nguy cơ cao có nhiều ca bệnh, ổ dịch và người thuộc các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh gồm: shipper; người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).