Hà Nội điều tra sai phạm của tập đoàn Mường Thanh

VietTimes -- Công an điều tra xong bước một các vi phạm trong xây dựng chung cư của của tập đoàn Mường Thanh (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết.
Chung cư HH4 trong khu Đô thị Linh Đàm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên. Ảnh: VnExpress
Chung cư HH4 trong khu Đô thị Linh Đàm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên. Ảnh: VnExpress

Thông tin trên được ông Nam cho biết trong cuộc họp báo trước kỳ họp thứ tư HĐND thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều 30/11.

Vụ việc đã báo cáo Viện Kiểm sát nhân dân và hiện hồ sơ nằm ở cơ quan công tố này. 

Theo ông Nam, việc khởi tố đang làm đúng quy trình tố tụng của pháp luật.

Ông Nam cũng cho biết thêm, liên quan đến các sai phạm phòng cháy chữa cháy tại 79 tòa nhà thương mại trên địa bàn, Hà Nội đã phân loại thành ba loại. Nhóm một, các chủ đầu tư đã chấp hành đưa vào khắc phục dần các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhóm hai, các chủ đầu tư đang làm thủ tục để bổ sung các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Nhóm ba, những đơn chưa và cố tình không thực hiện.

"Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã lập danh sách, các đối tượng chống đối không khắc phục đã chuyển cơ quan điều tra 13 dự án tòa nhà chung cư, nâng cấp từ xử lý vi phạm hành chính, giao cho cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Trong 13 dự án này có bao gồm cả các dự án của tập đoàn Mường Thanh", ông Nam cho biết.

Trước đó, trả lời chất vấn về vấn đề sai phạm trật tự đô thị tại kỳ họp thứ 4 của HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đang chờ ý kiến của Bộ Công an để khởi tố sai phạm tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên.

"Qua điều tra, các dự án đều có dấu hiệu trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở", tướng Khương nói.