Hà Nội đánh giá mức độ lây nhiễm với biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi CDC Hà Nội, y tế các quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, biến chủng Omicron. 
Nhân viên y tế phân loại mấu xét nghiệm (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế phân loại mấu xét nghiệm (Ảnh - Minh Thuý)

Sở Y tế Hà Nội giao cho CDC Hà Nội là đầu mối phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các đơn vị có khả năng giải trình tự gene với virus SARS-CoV-2; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm Covid-19. Từ đó, đánh giá mức độ lây nhiễm với biến chủng Omicron trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh ở các tỉnh, thành phố, nhất là ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Biến thể này thay thế dần biến thể Delta.

Tại Hà Nội, Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện, thị xã; trong đó biến thể BA.2 chiếm tới 87% tổng số mẫu phát hiện biến thể Omicron.

Điều đáng nói, biến thể phụ BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1 và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vaccine hiện tại hơn biến thể gốc BA.1 khoảng 30%. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, biến thể Omicron chiếm tới 76% số mẫu có kết quả giải trình tự gene.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng trong thời gian tới cho Sở Y tế, để kịp thời tham mưu cho UBND TP. Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, chủ động phối hợp với phòng y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine, tuyên truyền, vận động những người từ chối tiêm vaccine thực hiện tiêm chủng. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tiêm vaccine, đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong quý I năm 2022.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân, trong đó tập trung vào các nội dung thực hiện nghiêm “thông điệp 5K”, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm Covid-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi chuyển nặng để liên hệ với các cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh tâm lý chủ quan hoặc hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết. Đặc biệt, quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine Covid-19.