3 lý do khiến Omicron nguy hiểm hơn, gây chết người nhiều hơn Delta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ Nga cho tới Brazil, số ca nhiễm và tử vong do biến chủng Omicron ngày càng tăng mạnh trên phạm vi toàn cầu.
Biến chủng Omicron lây lan nhanh, tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế công của nhiều nước (Ảnh: DW)
Biến chủng Omicron lây lan nhanh, tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế công của nhiều nước (Ảnh: DW)

Vào ngày 28/1 vừa qua, Australia đã trải qua ngày chết chóc nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, với hơn 100 ca tử vong. Tại Mỹ, biến chủng Omicron cướp đi sinh mạng của khoảng 2.200 người mỗi ngày – cao hơn so với chủng Delta - ở giai đoạn đỉnh dịch tháng 9/2020 khiến 2.078 người chết mỗi ngày; theo phân tích của Reuters.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định rằng Omicron ít nguy hiểm hơn chủng Delta, trong khi thế giới ngày càng có thêm nhiều người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 – hiện số liều vaccine được phân phối trên toàn cầu là trên 10 tỉ.

Vậy tại sao vẫn có quá nhiều người tử vong do biến chủng Omicron?

Omicron có khả năng lây nhiễm mạnh hơn Delta

Như thế giới đã chứng kiến trong giai đoạn 2 năm đại dịch vừa qua, số ca tử vong thường thấp hơn nhiều so với mức tăng số ca nhiễm, bởi vậy chúng ta dễ dàng chứng kiến số ca tử vong tăng lên trong lúc số ca nhiễm Omicron tăng ở một số quốc gia, trong đó có Nga và Brazil.

Omicron được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều so với biến chủng Delta trước đây – trong đó nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy khả năng lây nhiễm của Omicron cao gấp 4 lần so với Delta.

Phần lớn những người tử vong do Omicron ở Mỹ là những người chưa được tiêm vaccine, điều này cho thấy các loại vaccine hiện nay thực sự đem lại khả năng bảo vệ, giảm tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong.

“Các biến chủng có độ lây nhiễm cao hơn sẽ lây lan trong cộng đồng một cách nhanh chóng” – Wafaa El-Sadr, Giáo sư chuyên về bệnh dịch và dược phẩm tại ĐH Columbia, New York, nói với Reuters – “Ngay cả khi các biến chủng mới gây ra bệnh nhẹ hơn (đặc biệt là với những người đã tiêm vaccine), chúng ta vẫn sẽ thấy tỷ lệ nhập viện và số ca tử vong tăng do những người chưa được tiêm, và chưa tiêm mũi tăng cường vẫn dễ tổn thương.”

“Phải mất một khoảng thời gian trước khi chúng ta chứng kiến mức giảm số ca tử vong, bởi những người mắc COVID-19 dạng nặng sẽ còn phải lưu lại viện trong khoảng thời gian dài” – bà El-Sadr nói.

Omicron ít nghiêm trọng hơn, nhưng “không nhẹ”

“Chúng tôi ngày càng có thêm nhiều thông tin cho thấy Omicron không nghiêm trọng bằng Delta, nhưng nó vẫn là một virus nguy hiểm” – Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lý giải trong một đoạn video đăng tải trong tháng 1 năm nay.

“Chúng tôi nhận thấy rằng những người có bệnh nền, người lớn tuổi, người chưa tiêm vaccine có thể mắc COVID-19 dạng nặng sau khi bị nhiễm biến chủng Omicron” – bà Van Kerkhove nói – “Chúng tôi biết rằng vẫn có nhiều người phải nhập viện và tử vong vì Omicron, bởi vậy điều quan trọng là phải có thông tin chính xác để cho thấy là nó ít nghiêm trọng hơn Delta nhưng không hề nhẹ.”

Tạo gánh nặng lớn hơn cho hệ thống y tế

Các bệnh viện trên khắp thế giới đã phải vật lộn với số ca nhập viện do Omicron tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 12/2021 cho tới tháng 1/2022. Ở Mỹ và Anh, quân đội đã phải triển khai binh sĩ tới nhiều bệnh viện để hỗ trợ, do số lượng y bác sĩ không đủ để lo hết cho các ca bệnh.

Dữ liệu của Reuters cho thấy tỷ lệ nhập viện do COVID-19 đã đạt mức kỷ lục ở một số bang của nước Mỹ trong tháng 1/2022, bao gồm Arkansas và North Carolina. Hệ thống y tế công do phải chịu sức ép lớn mà khiến cho khả năng cứu sống bệnh nhân bị giảm.

“Omicron đã vượt qua Delta xét về độ phủ rộng và nó lây nhiễm giữa người với người cực kỳ hiệu quả” – Tiến sĩ Van Kerkhove nói – “Điều này tạo ra gánh nặng lớn đối với hệ thống y tế của chúng ta, vốn đã chịu sức ép không nhỏ sau khi bước vào năm thứ ba của đại dịch.”

“Nếu như người dân không nhận được sự chăm sóc y tế đúng mực, sẽ có thêm nhiều người mắc bệnh nặng và thêm nhiều ca tử vong. Đó là điều mà chúng tôi muốn tránh khỏi” – bà nói thêm.