Hà Nội lưu hành cả chủng Omicron và Delta, nửa tháng nữa Thủ đô sẽ chạm đỉnh dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Hà Nội đang lưu hành biến chủng Omicron song hành với Delta. Dự báo nửa tháng nữa Thủ đô sẽ chạm đỉnh dịch COVID-19.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh (Ảnh - Phú Khánh)
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh (Ảnh - Phú Khánh)

Y tế cơ sở quá tải

Tại cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận huyện, xã phường để đưa ra các giải pháp ứng phó trước tình hình F0 ở Thủ đô tăng nhanh diễn ra vào sáng nay, ngày 27/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, Hà Nội đã có ngày trên 10.000 F0; 74 xã phường (12/8%) đã chuyển sang cấp độ 3. Tuy nhiên, số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm đa số 96%, (trong đó 95% tổng số ca nhiễm điều trị tại nhà). Thành phố luôn theo dõi, nắm bắt chặt diễn biến dịch bệnh, số chuyển tầng, số ca điều trị tầng 2, tầng 3 vẫn được kiểm soát.

“Tình hình dịch COVID-19 phức tạp đã tạo áp lực ngày càng tăng cho y tế các cấp, đặc biệt là y tế cơ sở. Trong đó, gánh nặng hiện nay là thủ tục xác nhận F0 và khỏi bệnh trong khi chúng ta vẫn phải tiếp tục tập trung rà soát đối tượng nguy cơ, người già có bệnh nền chưa được tiêm đủ mũi vaccine, nguy cơ lây nhiễm với lực lượng tuyến đầu. Vì vậy, cuộc họp hôm nay sẽ thảo luận giải pháp thiết thực nhất trong tình hình mới nhằm giảm tải hệ thống y tế cơ sở” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Hiện, các đơn vị đã phản ánh tình trạng quá tải, thiếu nhân lực ở cấp xã, phường. Điển hình là quận Hà Đông. Đại diện quận này cho biết: Số ca F0 gia tăng nhưng trên địa bàn nhiều trạm y tế phường có 50% lực lượng là F0, nhiều F1. Quận cũng đã chủ động liên hệ các bệnh viện, trường y, y bác sĩ nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ để đảm bảo đủ nhân lực phục vụ người dân.

Tại quận Nam Từ Liêm, quận đã đề xuất thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân phải tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương; BHXH cần linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh, chủ động lực lượng tại cơ sở.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận huyện, xã phường để đưa ra các giải pháp ứng phó trước tình hình F0 ở Thủ đô tăng nhanh (Ảnh - Phú Khánh)

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận huyện, xã phường để đưa ra các giải pháp ứng phó trước tình hình F0 ở Thủ đô tăng nhanh (Ảnh - Phú Khánh)

Để giải bài toán quá tải hệ thống y tế cơ sở, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho hay: Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận huyện cần chủ động làm việc với các bệnh viện trên địa bàn theo nội dung thành phố đã làm việc gồm: điều trị bệnh nhân tầng 2,3; đảm bảo bệnh nhân được điều trị ngay trên địa bàn.

Về việc báo chí có phản ánh ở một số địa bàn, người dân khó khăn trong việc: xác nhận F0, khỏi bệnh, xác nhận để thanh toán BHYT. Bà Hà cho biết: Trong tuần qua, tại một số quận có số ca mắc tăng cao như Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn… đã xuất hiện tình trạng người dân phải xếp hàng, gây bức xúc nhưng cũng có nơi chưa xảy ra hiện tượng quá tải nhờ sự vào cuộc quyết liệt, huy động được mọi lực lượng, bố trí khoa học.

“Sự đánh giá của người dân rất quan trọng. Việc xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp - nghĩa là thực hiện online cũng được. Bên cạnh đó các xã phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có hướng dẫn cụ thể, phần mềm in được quyết định hết cách ly, được quyết định hưởng BHXH), cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân kịp thời. Phải ứng dụng công nghệ tối đa” - bà Hà nói.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo các quận huyện, xã phường khi yêu cầu phải vào cuộc sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả nhất theo thực tiễn địa phương. Thực tế có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt. Do đó, các kiến nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, đảm bảo tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng.

Lập tổ công tác nắm rõ khó khăn từng xã, phường

Theo ông Chu Ngọc Anh, Hà Nội đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron. Việc giải trình tự gene chậm nhưng có thể nhận định Hà Nội đang lưu hành biến chủng Omicron song hành với Delta và có thể đã chiếm đa số bởi tốc độ lây lan COVID-19 rất nhanh. Theo các chuyên gia đánh giá, nửa tháng nữa số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng nữa tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch. Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ + ý thức người dân.

Vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã phải có hướng dẫn, thích ứng cụ thể với tình hình, thường xuyên theo dõi, nắm rõ con số bao nhiêu trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng. Chủ tịch UBND các quận huyện xã phường phải “đốc” đến tận nhà, nắm rõ và cập nhật liên tục số ca mắc mới trên địa bàn.

Ngay trong hôm nay, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế lập ngay tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hàng ngày các phần việc cụ thể.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh các đơn vị cần có biện pháp giảm tải ngay cho hệ thống y tế cơ sở, khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đấy. Hệ thống y tế cơ sở cần kiểm soát thường xuyên hàng ngày, định lượng rõ 1 cán bộ, nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0; có chỉ tiêu cụ thể, xác định cần bao nhiêu nhân lực mỗi ngày để điều phối, hỗ trợ kịp thời.