Hà Nội đã trả bao nhiêu tiền cho Công ty Nhật Cường?

VietTimes – Ông Nguyễn Ngọc Kỳ - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, tổng số kinh phí thành phố đã chi trả thuê phần mềm cho Công ty Nhật Cường trong 3 năm qua là 7,265 tỷ đồng. Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí là 12,34 tỷ đồng, chiếm 0,84% kinh phí CNTT.
Trụ sở UBND TP. Hà Nội.
Trụ sở UBND TP. Hà Nội.

Hôm nay (30/5), tại phiên họp giao ban công tác UBND TP. Hà Nội tháng 5/2019, ông Nguyễn Ngọc Kỳ thông tin, thời điểm hiện tại, có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho UBND TP. Hà Nội và các sở, ngành trực thuộc thành phố, trong đó, Công ty Nhật Cường chỉ là 1/63 đơn vị tham gia dịch vụ này.

Tổng số kinh phí thành phố đã chi trả thuê phần mềm cho Công ty Nhật Cường trong 3 năm vừa qua ở cấp thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố Hà Nội theo đúng trình tự của pháp luật quy định là 7,265 tỷ đồng, chiếm 0,49% tổng số chi ngân sách cho CNTT của Thành phố. Ngoài ra, Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí là 12,34 tỷ đồng, chiếm 0,84% kinh phí CNTT (chiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị CNTT).

Việc tổ chức triển khai Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP. Hà Nội giai đoạn 2016-2020 của Thành phố được chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ.

Cụ thể, có thuê máy chủ và chỗ đặt của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Thuê máy chủ dự phòng, dự kiến của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tiếp tục sử dụng máy chủ đã được đầu tư ở giai đoạn 2011-2015 để làm Trung tâm tích hợp dữ liệu dự phòng tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Phiên họp giao ban công tác UBND TP. Hà Nội tháng 5/2019 do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì
Phiên họp giao ban công tác UBND TP. Hà Nội tháng 5/2019 do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì

Thuê đường truyền của các tập đoàn, công ty: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Công ty cổ phần FPT; Tập đoàn Công nghệ CMC; Tổng công ty Viễn thông MobiFone, thuê dịch vụ Cloud (Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây) của một số đơn vị: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Hà Nội cũng thỏa thuận hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ về bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin… cho Hệ thống CNTT TP. Hà Nội, mời giảng viên của các Trường Đại học (Bách Khoa, FPT, Tổng hợp) tham gia giảng dạy, đào tạo toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức vận hành Hệ thống CNTT của Thành phố.

Một trong các cơ chế cơ bản việc thực hiện Chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016-2020, TP. Hà Nội thực hiện theo Nghị quyết của HĐND theo cơ chế thuê, xây dựng một hệ thống liên thông, đồng bộ từ Thành phố đến sở, ngành, quận huyện, phường xã, không đầu tư nhỏ lẻ cho từng đơn vị. 

Ngoài ra, thuê dịch vụ phần mềm của các công ty trên cơ sở các kỹ sư viết phần mềm theo yêu cầu của Thành phố, sau đó, phải chịu trách nhiệm tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thành thạo, đồng thời, chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống, việc vận hành này không làm tăng biên chế hành chính của Thành phố. 

“Hiện nay, Hà Nội đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số dịch vụ công; Tổ chức duy trì để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các hệ thống chương trình phần mềm mà do Nhật Cường Software đang cung ứng dịch vụ và chạy thử nghiệm”, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thông tin.