Hàng ngàn hộ dân Hà Nội dùng nước sinh hoạt nhiễm dầu thải:

Hà Nội công bố hotline để người dân gọi yêu cầu cung cấp nước sạch

VietTimes -- UBND TP. Hà Nội cam kết sẽ bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng gọi đến số 0903461980 của Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu.
Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước sông Đà.
Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước sông Đà.

Đó là một trong những nội dung mà UBND TP. Hà Nội khuyến nghị đồng thời với việc công bố kết quả xác minh từ phản ảnh của người dân, các cơ quan báo chí, về nguồn nước sinh hoạt tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai,… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu trong những ngày vừa qua.

Vụ việc nước sinh hoạt có váng dầu và mùi khét là nội dung "nóng bỏng" trong cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (15/10).

UBND TP. Hà Nội cũng khuyến cáo "trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau rửa được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, thì người dân sử dụng nước thuộc khu vực do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Nước dùng để nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cũng có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải, nhưng đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Lý giải mùi “khét" trong nước sinh hoạt

Cùng với các khuyến cáo trên, UBND TP. Hà Nội cũng công bố kết quả lấy mẫu xét nghiệm nước sinh hoạt tại thời điểm này.

Theo đó, các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế TP. Hà Nội đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Kết quả xác minh, kết quả giám định đã xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất Clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l - nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (15/10) "nóng" chủ đề nước sạch sinh hoạt nhiễm dầu thải.
Cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (15/10) "nóng" chủ đề nước sạch sinh hoạt nhiễm dầu thải.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

 UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Công ty phải tiến hành ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước, do Công ty cung cấp.

Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.

Có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

Công ty nước sông Đà phát hiện sớm nhưng im lặng

UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, trước đó, vào 9h ngày 10/10, UBND TP. Hà Nội đã nhận được phản ảnh qua đường dây nóng của người dân tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông và tin phản ảnh của phóng viên một số báo về việc nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét và có váng dầu.

UBND TP. Hà Nội đã thành lập tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn cùng thành viên là Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và có sự chứng kiến của các cơ quan truyền thông. Tổ công tác đã kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà tại Hòa Bình: các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, bao gồm cả khu vực hồ chứa nước mặt.

Kết quả kiểm tra tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình phát hiện có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

"Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP. Hà Nội; cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân" - đại diện UBND TP. Hà Nội cho biết.