Hà Nội: Cắt cỏ, tỉa cây 24km đại lộ Thăng Long ngốn... 53 tỷ đồng/năm

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp một thông tin mà ông nhấn mạnh rằng nói ra nhiều người sẽ giật mình: "Chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và một ít trúc đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng" và con số này là "không thể chấp nhận được”.
Hà Nội sẽ biến 98 ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long như một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Hà Nội sẽ biến 98 ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long như một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Sáng nay (15/8), Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung làm rõ những vấn đề liên quan đến việc trồng cây xanh và cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây, thành phố đã thực hiện chính sách xã hội hóa trồng việc trồng cây xanh. Tuy nhiên, bản chất của việc xã hội hóa không phải là tiền của tư nhân bỏ ra, mà vẫn lấy tiền từ ngân sách thành phố để đặt hàng các doanh nghiệp trồng cây xanh. Theo Chủ tịch Hà Nội chính việc đặt hàng đó khiến nhiều công ty lao vào trồng cây xanh nên không kiểm soát được chất lượng. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng cây xanh bật gốc trong mỗi đợt mưa bão.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết từ đầu năm 2016 đến nay thành phố đã đẩy mạnh trồng cây xanh, với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí để cắt cỏ trên địa bàn thành phố hằng năm rất lớn và lãng phí. "Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ từ ngày 1/7, theo đó sẽ tiết kiệm cho ngân sách thành phố mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng", ông Chung nói.

Chính vì thế, thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. 

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nói rõ định hướng thời gian tới, thành phố sẽ biến 98 ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long như một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cụ thể, kế hoạch bước đầu là trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tại đại lộ, sau đó sẽ trồng tiếp với tổng số 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây.  Toàn bộ số cây này do các doanh nghiệp tặng thành phố. Hiện, Công ty Việt Hưng tặng 10.000 cây, các công ty khác tặng 18.000 cây.