Hà Nội bắt 13 phương tiện khai thác cát trái phép

VietTimes -- Rạng sáng ngày 30/3, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, tạm giữ 13 phương tiện khai thác cát, vận chuyển cát trái phép trên sông Hồng, đoạn giáp ranh giữa Hà Nội và Phú Thọ.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, 13 phương tiện khai thác, vận chuyển cát gồm 4 tàu cuốc, 2 tàu hút và 7 tàu chở cát có trọng tải khoảng 500 tấn mỗi tàu, đã bị lực lượng chức năng tạm giữ. 

Theo thông tin ban đầu, 4 tàu cuốc là của Công ty Cổ phần Quảng Tây và 2 tàu của người dân tổ chức khai thác cát trái phép; 7 tàu chở cát trên đang mua cát của Công ty Quảng Tây.

Công ty Cổ phần Quảng Tây có địa chỉ tại khu Hưng Đạo, Thị trấn Tây Đằng, Huyện Ba Vì, Hà Nội. Được cấp phép hoạt động từ năm 2004 với ngành nghề chính là lắp đặt hệ thống điện, cho thuê máy móc, thiết bị...

Công ty này được UBND thành phố Hà Nội cấp phép khai thác khoáng sản từ năm 2015, với diện tích khai thác là 20 ha, trữ lượng 1,039 triệu m3 trong thời hạn 10 năm.

Tuy nhiên để tăng lợi nhuận, Công ty đã khai thác không đúng vị trí theo giấy phép

Bên cạnh đó, theo giấy phép, Công ty cổ phần Quảng Tây không được phép sử dụng phương tiện thủy để khai thác, vận chuyển cát mà phải sử dụng phương tiện đường bộ, nhưng thực tế công ty này đã sử dụng 4 tàu cuốc công suất lớn múc cát dưới lòng sông để bán cho các tàu khác.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.