Hạ Long: 90% người dân trên 15 tuổi thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2025

VietTimes – Hạ Long đặt mục tiêu đến năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP; 90% người dân từ 15 tuổi có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác.

Khách hàng thanh toán qua QR Code tại siêu thị.

Khách hàng thanh toán qua QR Code tại siêu thị.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, do UBND TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức ngày 9/6.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP. Thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%. Từ 90% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác. Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân; tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên 16.798 điểm. Tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 50%.

Đối với các dịch vụ công, 100% cơ sở giáo dục, 100% các cơ sở khám, chữa bệnh, 65% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị thực hiện thanh toán không tiền mặt.

Ông Nguyễn Tuấn Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ninh cho biết, các chỉ tiêu này nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao, đưa việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội thành thói quen của người dân ở khu vực đô thị và từng bước phát triển ở khu vực nông thôn, giảm bớt chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt.

Đặc biệt, việc thanh toán không dùng tiền mặt phải đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng và hiệu quả giám sát quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các giao dịch thanh toán trong nền kinh tế.

Hạ Long: 90% người dân trên 15 tuổi thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2025 ảnh 1

Ông Nguyễn Tuấn Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, ông Minh cũng khẳng định vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập đối với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT, góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của TP. Hạ Long.

Trước đó, tháng 4/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý đề xuất của Sở Du lịch và Liên ngành Sở Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh xem xét triển khai thí điểm mô hình Khu du lịch thông minh không sử dụng tiền mặt tại Khu du lịch Tuần Châu./.