Quảng Ninh coi chuyển đổi số là động lực phát triển cho tất các ngành, lĩnh vực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trong buổi làm việc với đoàn lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông.
Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic
Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic

Nội dung chính mà Đoàn công tác của Bộ TT&TT lần này làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh là về tình hình ứng dụng và phát triển bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin; phát triển doanh nghiệp số và kinh tế số tại Quảng Ninh.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Ninh báo cáo nhanh với Đoàn công tác Bộ TT&TT về những thành tựu nổi bật của tỉnh Quảng Ninh trong hoạt động bưu chính, viễn thông, CNTT cùng những nét chính trong tiến trình chuyển đổi số của tỉnh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong triển khai công nghệ thông tin mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển đột phá về kinh tế xã hội của tỉnh trong những năm qua.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó cần chú trọng vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big Data), hướng việc chuyển đổi số vào một số ngành trọng điểm như: nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông.... Tỉnh cần chú trọng tạo thêm nhiều công cụ số để người dân, doanh nghiệp khai thác sử dụng. Đặc biệt, để chuyển đổi số thành công, tỉnh Quảng Ninh cần đi đầu dẫn dắt các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Phạm Đức Long tin tưởng tỉnh Quảng Ninh sẽ chuyển đổi số thành công và tiếp tục là nguồn cảm hứng để nhiều địa phương khác triển khai chuyển đổi số.

Đồng quan điểm với Lãnh đạo Bộ TT&TT, ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh Quảng Ninh xác định chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và là động lực thúc đẩy sự phát triển của tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, dự kiến cuối năm 2021 và năm 2022 sẽ tiếp tục khởi động, triển khai nhiều dự án phát triển công nghệ thông tin trên địa bàn nhằm đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các lĩnh vực hướng tới xã hội số.

Phó chủ tịch tỉnh Phạm Văn Thành cho biết thêm, trước mắt tỉnh sẽ thúc đẩy các nội dung trong kinh tế số; ưu tiên nguồn lực cho giáo dục số, y tế số… để hướng tới xã hội số.

Để đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước, tỉnh Quảng Ninh mong muốn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ phía Bộ TT&TT trong một số vấn đề: Tham mưu, xây dựng, thúc đẩy ban hành các thể chế, cơ chế phù hợp với thực tiễn nhằm tạo dựng hành lang pháp lý để thực hiện các nhiệm vụ CNTT và tiến trình chuyển đổi số; xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT; xây dựng, quy hoạch hạ tầng CNTT; xây dựng sàn thương mại điện tử riêng biệt cho các sản phẩm OCOP...