GPS trong diễn tập Trident Juncture không hoạt động, NATO cáo buộc Nga phá hoại

VietTimes -- Ngày 13.11.2018, trang TODAYonline dẫn nguồn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết. Hoạt động tác chiến điện tử quân đội Nga ở Bắc Cực gây lên sự gián đoạn hoạt động của hệ thống định vị vệ tinh GPS trong cuộc diễn tập quy mô lớn “Trident Juncture” của lực lượng quân sự khối NATO.
Biểu tượng NATO trong cuộc diễn tập Trident Juncture”. Ảnh Rusvesna
Biểu tượng NATO trong cuộc diễn tập Trident Juncture”. Ảnh Rusvesna

Theo bản tin TODAYonline: “Bộ Quốc phòng Na Uy tuyên bố, hành động của quân đội Nga tại Bắc Cực phá vỡ những nội hàm của hệ thống GPS trong cuộc diễn tập lớn của NATO ở Na Uy. Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Na Uy, Bộ Ngoại giao quốc gia này đã đưa công hàm phản đối cho chính quyền Nga”.

Thông tin của Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết, hệ thống GPS, phục vụ cho cuộc diễn tập, bất ngờ ngừng hoạt động từ ngày 16 đến ngày 17.11.2018, nguyên nhân của sự cố được cho là những hoạt động của quân đội Nga trong khu vực bán đảo Kola thuộc vùng cực Bắc. Những lỗi kỹ thuật của hệ thống GPS không gây lên tai nạn hoặc thương vong.

Cuộc diễn tập lớn nhất của NATO Trident Juncture diễn ra từ ngày 25.10 đến 07.11.2018 ở Na Uy. Trong cuộc diễn tập hiệp đồng phòng ngự của khối có sự tham gia đến 50 nghìn quân nhân từ 29 quốc gia liên minh và 2 đối tác lớn Thụy Điển và Phần Lan.

Thượng nghị sĩ Nga, ông Franz Klintsevich nhận xét rằng sự thất bại của hệ thống định vị vệ tinh GPS trong cuộc diễn tập NATO là kết quả của sự chuẩn bị không chu đáo cho một sự kiện quân sự phức tạp như diễn tập, các cáo buộc liên quan đến quân đội Nga được thực hiện theo một khuôn mẫu truyền thống.

Ông Klintsevich viết trên tài khoản Facebook của mình rằng: “Những cuộc diễn tập quy mô lớn trong một không gian hẹp thường dẫn đến những sai lầm, hỏng hóc kỹ thuật khá nghiêm trọng. Tôi không khẳng định đây là một sự cố tình, để sau đó quay sang cáo buộc nước Nga về những vấn đề xảy ra. Đơn giản là một số các cơ quan chức năng của NATO hóa ra không sẵn sàng cho những tình huống khó khăn khẩn cấp. Một biểu hiện đơn giản của tính không chuyên nghiệp".

Ông nhấn mạnh: “Sau đó là một sự lặp lại theo khuôn mẫu, người Nga có lỗi, chính người Nga đã can thiệp”. Theo ý kiến của thượng nghị sĩ, đây là một quyết định mang tính chính trị, hoàn toàn không có yếu tố quân sự.

Hệ thống GPS không hoạt động

Trước đó, thủ tướng Phần Lan, ông Juha Sipilä tuyên bố rằng, Nga có thể liên quan đến sự gián đoạn hoạt động của hệ thống GPS trong cuộc diễn tập của NATO. Theo ông, những hành động như vậy là "một thông điệp cho tất cả các bên liên quan đến cuộc diễn tập này".

Bình luận về những cáo buộc của lãnh đạo các quốc gia NATO, phát ngôn viên Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh: điện Kremlin không biết gì về mối liên hệ giữa Moscow và sự cố hệ thống GPS trong cuộc diễn tập quan trọng của NATO, nhắc lại rằng Nga thường bị cáo buộc vào tất cả các tội trong những sự cố bên trời Tây.

Trident Juncture là cuộc diễn tập quy mô lớn của lực lượng vũ trang các quốc gia NATO, diễn ra ở Na Uy từ ngày 25.10.2018 đến 07.11.2018. Kịch bản cuộc diễn tập có nội dung then chốt: lực lượng các quốc gia đánh trả cuộc xâm lược từ phía bên ngoài trong một thế trận phòng ngự liên kết phối hợp các đồng minh theo điều 5 của Điều lệ NATO về phòng thủ tập thể.

Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh đến nay với sự tham gia của 65 chiến hạm, 250 máy bay, 10 nghìn các phương tiện kỹ thuật, bao gồm cả tăng thiết giáp và khoảng 50 nghìn quân nhân từ 31 quốc gia.

Cuộc diễn tập được tiến hành chủ yếu trong vùng trung tâm và phía đông của Na Uy, trên biển và không phận của Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan. Mục tiêu của TRJE18 là huấn luyện Lực lượng phản ứng nhanh NATO và thanh kiểm tra khả năng liên kết phối hợp trong chiến đấu phòng ngự chung của liên minh.

Một số cảnh quay nóng cuộc diễn tập Trident Juncture” của lực lượng quân sự khối NATO. Video Defence Flash News