Google sẽ có chip xử lý điện thoại riêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Google sẽ ra mắt điện thoại Pixel thế hệ tiếp theo sử dụng chip xử lý do công ty nghiên cứu và hợp tác sản xuất.
Pixel 6 có thể là điện thoại đầu tiên dùng chip của chính Google. Ảnh: Engadget
Pixel 6 có thể là điện thoại đầu tiên dùng chip của chính Google. Ảnh: Engadget

Theo Engadget, Pixel 6 sẽ là điện thoại đầu tiên dùng vi xử lý của Google. Smartphone dùng chipset có tên mã Whitechape dự kiến sẽ ra mắt mùa thu năm nay. Đây cũng có thể là SoC dùng cho dòng máy tính Chromebook trong tương lai của Google .

Vi xử lý Whitechapel do Google nghiên cứu và hợp tác sản xuất với Samsung . Theo 9to5mac, có những mối liên hệ nhất định giữa SoC của Google và dòng chip Exynos. Nhà sản xuất Hàn Quốc sản xuất, cấu trúc chip nhưng việc xây dựng trình điều khiển, tối ưu xử lý sẽ do Google đảm nhận.

Báo cáo cũng cho thấy vi xử lý mới có tên mã khác trong nội bộ là GS101. Trong đó, GS có thể là viết tắt của từ Google Silicon. Một tên mã cũng được ghi trong báo cáo là Slider được cho là "nền tảng dùng chung cho Soc Whitechapel đầu tiên". Trong đó, Slider được liên kết với một số dự án khác, bao gồm hai tên mã là Raven và Oriole. Đây được cho là những chiếc Pixel cao cấp ra mắt cùng Pixel 6.

Google từ chối bình luận về các thông tin nói trên.

Nhiều nhà sản xuất điện thoại đang có xu hướng tự tạo ra các con chip của riêng minh. Điều này giúp các hãng chủ động trong việc xây dựng trình điều khiển, tối ưu hiệu năng, giá thành cho sản phẩm. Trước đó, Apple, Samsung Huawei hay Xiaomi đều có các con chip của riêng mình.

Pixel 6 có thể ra mắt vào tháng 10 - thời điểm mẫu smartphone cao cấp của Google trình làng hàng năm.

Theo VnExpress