Google phải đàm phán với với các nhà xuất bản tin tức về trả phí nội dung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào hôm 8/10, một tòa phúc thẩm của Pháp đã ra phán quyết yêu cầu Google đàm phán với các nhà xuất bản ở nước này về vấn đề trả phí sử dụng nội dung.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Google sẽ phải mở các cuộc đàm phán với các nhà xuất bản tin tức ở Pháp về việc trả tiền để sử dụng nội dung của họ - một tòa phúc thẩm của Pháp đã xác nhận thông tin này vào hôm 8/10/2020. Quyết định này có khả năng sẽ mở đường cho một thỏa thuận rộng lớn hơn về việc các công ty công nghệ lớn như Google phải trả phí khi sử dụng các nội dung tin tức ở Pháp.

Phán quyết trên được cho là sẽ kéo theo nhiều động thái tương tự bên ngoài nước Pháp, bởi nó yêu cầu Google phải ngồi lại, bàn thảo với các nhà xuất bản, các hãng tin về vấn đề trả phí theo quyền liên quan - vốn được đưa ra trong các quy định sửa đổi về bản quyền của Liên minh châu Âu (EU) - cho phép các nhà xuất bản yêu cầu một khoản phí từ các nền tảng trực tuyến khi hiển thị các đoạn tin tức của họ.

Ảnh: Wired
Ảnh: Cyprus Mail

Về quyết định của tòa phúc thẩm, Giám đốc Chống Độc quyền Isabelle de Silva của Pháp cho biết “đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới và về cơ bản, tòa án Pháp đã xác nhận một quyết định đã từng được cơ quan quản lý cạnh tranh đưa ra trước đó”.


“Hành vi của Google giống như việc tôi đưa cho bạn một bản hợp đồng mà theo đó, bạn trao cho tôi tất cả các quyền của mình mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào” - ông Silva đề cập đến mối quan hệ kinh doanh giữa các nhà xuất bản tin tức và Google hiện tại.

Phán quyết trên của tòa phúc thẩm Pháp hoàn toàn khác với cam kết của Google vào tuần trước rằng hãng sẽ chi trả 1 tỷ USD cho các nhà xuất bản trên toàn thế giới trong 3 năm tới. Pháp muốn tìm ra một phương thức lâu dài và bền vững để các nhà xuất bản và hãng tin được trả phí.

Ảnh: Wired
Ảnh: Wired

Phán quyết này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Google - công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới cho biết họ đã đạt được thỏa thuận trả phí với các nhà xuất bản và các hãng tin Pháp - động thái mới nhất nhằm xoa dịu truyền thông và các nhà quản lý vốn đang đang đứng về phía các nhà xuất bản.


“Ưu tiên của chúng tôi vẫn là đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản và cơ quan báo chí của Pháp. Chúng tôi đã kháng cáo nhằm yêu cầu một sự rõ ràng về mặt pháp lý đối với một phần của phán quyết và hiện tại, chúng tôi sẽ xem xét lại quyết định của tòa phúc thẩm Pháp” - Google cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, vào tháng 4/2020, cơ quan chống độc quyền của Pháp cũng yêu cầu Google phải đàm phán với các nhà xuất bản và hãng tin về việc trả phí sử dụng nội dung.

Theo Reuters