Amazon tuyên bố bắt đầu sử dụng UAV giao hàng cho khách

VietTimes – Gần một thập kỷ sau khi Jeff Bezos lần đầu tiên công bố giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV), Amazon tuyên bố đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng các drone thả những gói hàng theo địa chỉ khách mua.

UAV giao hàng của Amazon sẽ thả gói hàng ở độ cao 3m xuống cho khách hàng. Ảnh CNBC

UAV giao hàng của Amazon sẽ thả gói hàng ở độ cao 3m xuống cho khách hàng. Ảnh CNBC

Mẫu máy bay không người lái (UAV) mới nhất sẽ thả các gói hàng từ độ cao 12 feet (3m) từ không trung.

“Nếu UAV gặp một drone khác khi đang bay, UAV giao hàng sẽ bay vòng quanh chiếc UAV khác đó. Nếu đến vị trí giao hàng, có người hoặc động vật bên dưới chiếc UAV, chúng tôi sẽ không giao gói hàng”, Calsee Hendrickson, giám đốc quản lý sản phẩm và chương trình máy bay không người lái Prime Air Programe.

Máy bay không người lái giao hàng mới của Amazon sẽ bắt đầu giao các gói hàng trong năm 2022. Video CNBC TV.

Hendrickson, trong cuộc phỏng vấn ngày 10/11 đã cho CNBC cái nhìn đầu tiên về máy bay không người lái giao hàng, chiếc MK27-2. Cô cho biết, công ty bắt đầu giao hàng ở Lockeford, California và College Station, Texas cuối năm 2022. Một số cư dân ở thị trấn nông thôn nhỏ Lockeford tỏ ra lo ngại về quyền riêng tư và an toàn. Amazon khẳng định chiếc UAV giao hàng an toàn và đó là nhiệm vụ chính.

“Chúng tôi muốn UAV an toàn độc lập, có nghĩa là drone có quyền đưa ra quyết định. UAV có thể sử dụng hồng ngoại phát hiện điều gì đó có dấu hiệu nhiệt bên dưới và có thể không giao gói hàng, bay quay trở lại trạm Nhưng các UAV có một người điều hành chỉ huy giám sát toàn bộ không phận hoạt động giao hàng, “Hendrickson nói.

Theo Hendrickson, chiếc UAV có đường kính khoảng 5 feet rưỡi (1,5 m), nặng 80 pound (36 kg). Drone có thể chở các gói hàng có trọng lượng dưới 5 pound (2,3 kg) và hàng được giao phải vừa trong một hộp đựng có kích thước bằng hộp giày.

Một nhà điều hành UAV của Amazon cho biết, chiếc hộp có kích thước bằng hộp giày duy nhất có thể vừa với khoang UAV MK27-2 Prime Air

Amazon tuyên bố bắt đầu sử dụng UAV giao hàng cho khách ảnh 1

Gói hàng có kích thước bằng một hộp giày, được đưa vào khoang sau của drone. Ảnh CNBC

Hộp hàng được chất từ phía sau và cố định bên trong, sau đó UAV cất cánh theo phương thẳng đứng, tương tự như máy bay trực thăng, sử dụng sáu cánh quạt. Khi ở trong không khí, UAV sẽ hướng về phía trước và hình lục giác bao quanh máy bay không người lái đóng vai trò như đôi cánh máy bay. Hendrickson cho biết, drone bay với tốc độ khoảng 50mph (80 km/h). Khi đến vị trí giao hàng, UAV hạ xuống theo chiều dọc, quét khu vực giao hàng để đảm bảo không có bất cứ trở ngại nào, sau đó thả hộp xuống từ độ cao 12 feet so với mặt đất.

UAV có thể bay trong bán kính 12 km và hoàn toàn tự chủ và cần không gian rộng phía dưới để thả hộp hàng.

Amazon cho biết hàng nghìn mặt hàng đủ điều kiện để giao bằng UAV, một tỷ lệ nhỏ trong số lượng khổng lồ các loại hàng hóa có sẵn trên thị trường doanh nghiệp.

“Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả những sản phẩm đó đều hoàn toàn ổn định khi được giao và bao bì đóng gói, là một dạng bao bì đặc biệt đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm sau khi giao” Hendrickson nói.

Prime Air triển khai chậm chạp kể từ khi bắt đầu thử nghiệm năm 2013. Chương trình thực hiện 1 lần giao hàng bằng UAV năm 2016 nhưng theo thông cáo báo chí của Amazon, gặp phải những trở ngại lớn như chi phí khiến giá thành lên cao và sự cố kỹ thuật. Chương trình đạt được cột mốc quan trọng tháng 8/2020 khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấp phép cho Amazon vận hành máy bay không người lái.

Ngày 10/11, Amazon công bố mô hình UAV giao hàng tiếp theo, MK30 sẽ ra mắt vào năm 2024. MK30 nhỏ hơn, giảm tiếng ồn hơn 25% so với MK27-2 và có thể bay trong mưa nhẹ.

Amazon tuyên bố bắt đầu sử dụng UAV giao hàng cho khách ảnh 2

Amazon ra mắt UAV giao hàng MK 30, nhỏ hơn và có thể bay trong mưa nhẹ. Ảnh CNBC

Theo CNBC