Google đang nghiêm túc trong việc tạo ra chiếc iPhone của riêng mình

VietTimes -- Để đánh bại được Apple, Google trước hết phải trở thành Apple. Thực tế thì Google đang cố gắng trở thành thách thức trực tiếp đối với iPhone của Apple, và Pixel mới chỉ là khởi đầu. Gần đây, Google cũng đang quay cuồng trong việc tuyển dụng các kỹ sư mới, càng chứng tỏ quyết tâm của ông vua "máy tìm kiếm" này.

Google Pixel

Google Pixel

Google muốn sở hữu chuỗi cung ứng riêng giống như Apple

Sự khác biệt lớn nhất của Apple không phải phần mềm, phần cứng, hay dịch vụ khách hàng, mà là sự kết hợp từ tất cả những điều đó. Sức mạnh chưa từng có của Apple là tích hợp tất cả các lĩnh vực quan trọng để hướng đến việc xây dựng một trải nghiệm thỏa mãn người dùng. Và có thể phải rất lâu nữa thì Google mới đuổi theo được Apple. Google Pixel cho thấy rằng Google đã sẵn sàng và có khả năng tạo ra một chiếc điện thoại có nhiều tính năng độc đáo khác nhau, nhưng rõ ràng đó không phải là sản phẩm hoàn chỉnh của chính Google.

Apple đi đầu về phần cứng, được xây dựng trên một sự kiểm soát chặt chẽ, thường là độc quyền của chuỗi cung ứng các thành phần của nó. Và đó chính xác là những gì Google đang hướng tới, thông qua những tin đồn và rò rỉ gần đây về việc Google đang nỗ lực hết mình để đảm bảo nguồn màn hình hiển thị OLED đáng tin cậy cho người kế nhiệm Pixel với màn hình gần như không viền giống Galaxy S8 và LG G6. Đó là lý do vì sao tin đồn về điện thoại Google do LG sản xuất vào cuối năm nay có ý nghĩa rất lớn: Google không thể tiếp tục làm đối tác với HTC trong việc sản xuất điện thoại mà lại lấy linh kiện từ LG Display (thuộc LG Electronics). Việc các nhà cung cấp là cùng một quốc gia sẽ thực sự dễ dàng hơn.

Giống như Apple, Google yêu cầu một khoản tiền dự trữ khổng lồ mà họ có thể triển khai để giúp các hợp đồng của mình một cách trơn tru và đó chính xác là những gì họ đầu tư cho LG Display. Bài học lớn nhất mà Google rút ra đó là nhu cầu về điện thoại sẽ khá cao - và sự thất vọng vì trong trường hợp thiếu hụt thậm chí còn cao hơn. Không giống Apple, Google chưa từng hứa sẽ bán ra một số lượng lớn đơn vị nào, nhưng điều này có thể thay đổi đáng kể với Pixel năm nay, có thể được phân bố và tiếp thị rộng rãi hơn so với bản gốc.

Google đang tuyển các kỹ sư từ Apple để biến mình thành nhà máy chế biến trong tương lai

Hai điều mới được tiết lộ gần đây: một là Google đang thiết kế chip riêng cho các thiết bị di động trong tương lai, và hai là kiến trúc sư đứng đầu cho dự án này có tên là Manu Gulati, người từng là kỹ sư cao cấp của Apple. Cả hai tiết lộ này đều cho thấy những nỗ lực phát triển to lớn của Google. Hãng này sẽ nỗ lực hết sức cho đến khi có quyền kiểm soát tối đa mọi khía cạnh của điện thoại của mình - chính xác là những gì Apple theo đuổi với tất cả các dòng thế hệ iPhone mới - và hơn nữa nhấn mạnh tham vọng bằng cách kêu gọi những người có nhiều động lực rời khỏi Apple để đến với Google.

Vi xử lý là thành phần ảnh hưởng đến đa số các chức năng của bất kỳ điện thoại thông minh, máy tính bảng hay loa thông minh. Snapdragon của Qualcomm là ví dụ nổi tiếng nhất và được sử dụng rộng rãi nhất, Exynos của Samsung - một đối thủ tương đương, và loạt sản phẩm chip của Apple, tất cả đều là tiêu chuẩn vàng hiện nay, mang lại hiệu quả và hiệu năng chưa từng có. Nếu Google quyết tâm không phụ thuộc vào ý tưởng hay may mắn của của bất kỳ công ty nào khác, việc sản xuất chip riêng của họ là một phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh trong tương lai với tư cách là nhà cung cấp phần cứng di động.

Việc tích hợp lại sẽ luôn chiến thắng

Bên cạnh việc tự giải phóng để không dựa vào các công ty khác cho các thành phần quan trọng, nỗ lực của Google trong việc kiểm soát tất cả phần cứng bên trong các thiết bị trong tương lai sẽ giúp nó tạo ra các giải pháp tùy chỉnh phù hợp hơn cho các sản phẩm của mình. Pixel sẽ tốt hơn và nhanh hơn nếu các thành phần bên trong nó được thiết kế cho các tác vụ cụ thể thay vì được xây dựng để đáp ứng một yêu cầu chung?