Google chính thức ra mắt chương trình bảo mật cao cấp nhất dành cho người dùng

Chương trình miễn phí mới của Google hướng đến những người dùng tin rằng tài khoản Google của họ - như Gmail, Drive, YouTube - có nguy cơ cao bị tấn công mạng.
Hình minh họa
Hình minh họa

Hiện tại, chương trình Advanced Protection của Google bao gồm 3 yếu tố chính: bảo vệ Gmail và tài khoản Google chống lại tấn công phishing bằng cách yêu cầu xác minh 2 lớp (2FA) qua token được tạo ra từ khóa bảo mật; hạn chế nguy cơ ứng dụng độc hại nắm được dữ liệu nhạy cảm bằng cách tự động giới hạn truy cập đầy đủ vào Gmail và Drive cho các ứng dụng Google; giảm thiểu rủi ro hacker chiếm quyền truy cập Gmail bằng thủ đoạn mạo danh nhờ bổ sung thêm các bước trong quá trình khôi phục tài khoản.

Bảo mật được tăng cường đồng nghĩa với sự tiện lợi sẽ bị giảm đi. Nó không dành cho số đông mà cho nhóm nhỏ người dùng tin rằng họ nằm trong số bị hacker để mắt. Google dẫn các ví dụ như nhân viên đang chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử hay nhà báo đang xử lý thông tin nhạy cảm, cần bảo vệ nguồn tin.

Năm 2016, vụ tấn công nhằm vào email của John Podesta cho thấy nguy cơ nhằm vào những tài khoản nhạy cảm. Đầu năm nay, email các nhân viên trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp của Emmanuel Macron cũng lọt vào tầm ngắm của hacker và email bị tiết lộ vào đêm trước ngày bỏ phiếu.

Theo Google, ngay cả những người cẩn trọng nhất cũng có thể bị tấn công bằng kỹ thuật lừa đảo, đặc biệt nếu nó được thiết kế riêng cho từng cá nhân trong vòng nghi vấn. Bất kỳ ai có tài khoản Google cũng được đăng ký tham gia chương trình. Quá trình đăng ký hiện tại yêu cầu phải dùng trình duyệt Chrome vì Google cho biết nó hỗ trợ chuẩn U2F đối với Security Keys. Hãng tìm kiếm hi vọng các trình duyệt khác sẽ sớm tích hợp tính năng này. Ngoài ra, mọi người muốn giảm nguy cơ bị tấn công cần phải mua hoặc sở hữu 2 khóa bảo mật tương thích.

Google lưu ý đã thử nghiệm chương trình được vài tuần. Trong số những người thử nghiệm ban đầu có Andrew Ford Lyons, một chuyên gia kỹ thuật tại Internews, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển các ấn phẩm báo chí trên toàn cầu. Ông cho rằng nhà báo, người bảo vệ nhân quyền, người hoạt động vì môi trường và nhà hoạt động xã hội đều có thể trở thành mục tiêu của những kẻ đối đầu giàu có. Tham gia chương trình của Google được xem như biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Nếu thấy hứng thú, bạn đăng ký Advanced Protection tại đây.

 Theo  ICTNews (nguồn TechCrunch)

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/google-chinh-thuc-ra-mat-chuong-trinh-bao-mat-cao-cap-nhat-danh-cho-nguoi-dung-159947.ict