Giữa cơn bão thương mại Mỹ - Trung, Alibaba có kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần hai để huy động thêm ngoại tệ

VietTimes -- Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc đang xem xét huy động 20 tỷ USD thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần hai tại Hồng Kông, hãng Bloomberg đưa tin vào hôm thứ Hai.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo báo cáo, số tiền được huy động này sẽ giúp cho Alibaba đa dạng hóa các kênh tài trợ và tăng tính thanh toán khoản. Các chuyên gia về lĩnh vực thương mại điện tử đang dự định đăng ký niêm yết cổ phiếu sớm nhất là vào nửa cuối năm 2019. Trong vụ IPO trên sàn NYSE ở New York hồi năm 2014, Alibaba huy động được 25 tỷ USD, đánh dấu vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Trước đó, công ty này không thuyết phục được nhà chức trách Hồng Kông phê chuẩn cấu trúc quản trị doanh nghiệp nên không thể phát hành được ở thị trường này. Tuy nhiên, hiện nay, sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông đang trở thành địa điểm “hot” đưa các doanh nghiệp kinh doanh mảng công nghệ của Trung Quốc đến gần hơn với các nhà đầu tư.

Tin tức này được đưa ra vào thời điểm các công ty công nghệ đang phải đối phó với sự thù địch ngày càng tăng của Hoa Kỳ. Huawei và hàng chục các công ty chi nhánh khác đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen thương mại. Theo lệnh cấm, Huawei nếu muôn làm ăn với các công ty của Mỹ phải có sự cấp phép của chính phủ Mỹ.

Kể từ khi niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, Alibaba đã tăng gần gấp đôi quy mô với tham vọng trở thành công ty Trung Quốc niêm yết lớn nhất thế giới với giá trị thị trường lên tới 400 tỷ USD.

Một nhà phân tích ở Hồng Kông cho biết Alibaba không cần tiền mặt, việc niêm yết có thể giúp họ cải thiện khả năng tiếp cận các khoản vay từ các ngân hàng châu Á. Điều đó đồng nghĩa với việc Alibaba sẽ tiếp cận gần hơn với các nhà đầu tư Trung Quốc. Việc niêm yết cổ phiếu sẽ giúp Alibaba có thêm vốn để tài trợ cho các sáng kiến mới và tốn kém của mình, James Hull, người sáng lập vốn Hullx cho biết.

Với 20 tỷ USD, thương vụ của Alibaba sẽ là đợt bán cổ phần tiếp theo lớn thứ sáu từ trước đến nay, dữ liệu Refinitiv cho thấy, xếp sau doanh số 36,8 tỷ USD của NTT, chào bán khủng hoảng 24,4 tỷ USD và 22,5 tỷ USD từ Ngân hàng Hoàng gia Scotland và Tập đoàn Ngân hàng Lloyds, cũng như 20,7 tỷ USD được huy động bởi công ty bảo hiểm AIG của Hoa Kỳ vào năm 2012.

Theo TechCrunch