Giật mình với điểm chuẩn “cực” thấp của trường THPT tại Thái Nguyên

VietTimes - Mỗi thí sinh chỉ cần đạt 0,8 hoặc 0,25 cũng có thể đậu vào trường.
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Theo công bố của Trường THPT Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên), điểm chuẩn trong đợt tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 chỉ là 5,9.

Dựa vào danh sách trúng tuyển vào trường, nhiều thí sinh chỉ đạt 0,5 hoặc 0,25 một môn thi. Hơn 150 thí sinh có số điểm thi chưa đến 15 điểm. Lý do được đưa ra cho việc lấy điểm chuẩn “cực” thấp này là vì không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, không có điểm cộng và đề thi khó nên trường này phải hạ điểm chuẩn xuống mức thấp nhất.

Được biết, Trường THPT Đại Từ là ngôi trường có truyền thống giáo dục tốt, đào tạo học sinh có kiến thức giỏi. Những năm trước đây, điểm tuyển sinh vào lớp 10 của trường khá cao.

 
Trường THPT Đại Từ công bố điểm thi các môn của thí sinh khiến nhiều người không khỏi
Trường THPT Đại Từ công bố điểm thi các môn của thí sinh khiến nhiều người không khỏi "choáng váng"

Sau khi công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của năm học 2019-2020, rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Một cựu học sinh của trường tên Đ.L. cho biết: “Cách đây 20 năm, tôi thi vào lớp 10 với hai môn Toán và Ngữ văn, nhưng điểm đầu vào đã 12 điểm mà giờ 3 môn mà có 5.9”.

Bày tỏ quan ngại về chất lượng đầu vào quá thấp, một số cựu học sinh khác chia sẻ, năm 2013, mình thi đã 29 điểm rồi, sao bây giờ chỉ lấy 5,9. Đừng đưa lý do chỉ tiêu hay cách cộng điểm. Hoặc phải chăng do chất lượng đào tạo học sinh quá yếu so với những năm trước? Có lẽ đây là điểm thấp kỷ lục nhất từ khi thành lập trường đến nay.