Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo làm rõ vụ truyền bá “vong báo oán” với trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh

VietTimes -- Sáng nay (21/3), Giáo hội đã có văn bản chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay cuộc gặp gỡ với trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh, để làm rõ vụ việc có hay không tổ chức các hoạt động mang tính mê tín dị đoan như gọi vong, hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước. 
Giáo hội chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh làm rõ những nội dung, thông tin về việc chùa Ba Vàng có hay không việc truyền bá "vong báo oán".
Giáo hội chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh làm rõ những nội dung, thông tin về việc chùa Ba Vàng có hay không việc truyền bá "vong báo oán".

Chiều cùng ngày, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã có buổi chia sẻ với VietTimes và các cơ quan báo chí về vấn đề tâm linh liên quan đến chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) và quan điểm của ông khi biết Phật tử, nữ cư sĩ Phạm Thị Yến đưa vụ việc "Nữ sinh ship gà ở Điện Biên bị sát hại".

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội lấy làm buồn và đau lòng khi nhận được thông tin phản ánh xung quanh sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng; đồng thời, đã có văn bản chỉ đạo Hội đồng trị sự Quảng Ninh xem xét, chấn chỉnh kịp thời sự việc.

Trả lời về chuyện có hay không việc "gọi vong", "vong báo oán" trong giáo lý nhà Phật, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức. 

Theo đó, không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện. Đây là việc làm hoàn toàn không đúng với giáo lý nhà Phật, không đúng chủ trương với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và xét về mặt đạo đức xã hội cũng không thể chấp nhận được.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo làm rõ vụ truyền bá “vong báo oán” với trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh  ảnh 1
Thượng tọa Thích Đức Thiện nói về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán. Ảnh: Như Cương

Nhắc lại việc Phật tử Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc vàng - Tập Tu Lục Hòa tại chùa Ba Vàng lấy ví dụ vụ "Nữ sinh ship gà ở Điện Biên bị sát hại" để giải nghĩa oan gia trái chủ, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội. Tất cả đều cảm thấy đau thương trước một cái chết mà lại lấy cái mơ hồ của việc hành động kiếp trước để cho rằng đấy là oan gia, ngụy biện cho hành động tàn bạo là hoàn toàn không được. 

Cũng trong hôm nay, trao đổi với PV VietTimes, Phó giáo sư Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Nghiên cứu tôn giáo cho rằng, chuyện vong báo oán là bịa đặt. Yêu cầu bỏ tiền ra để hóa giải những nghiệp chướng từ nhiều kiếp trước là trục lợi. Phật giáo quan niệm con người có thể cải được nghiệp bằng tích đức, làm việc thiện chứ không phải bằng tiền.

"Về hình thức xử lý với những điều sai trái của Phật tử, trụ trì chùa Ba Vàng, Giáo hội sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.