Giám đốc Trung tâm Bản quyền số: “Giải pháp bảo vệ bản quyền của chúng tôi có độ phủ tốt hơn Google”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giải pháp của Trung tâm Bản quyền số có độ phủ tốt hơn Google, và mục đích lâu dài của Trung tâm là tạo ra một Sàn giao dịch bản quyền số, ông Hoàng Đình Chung chia sẻ.

ông Hoàng Đình Chung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số
ông Hoàng Đình Chung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số

Ngày 14/12 vừa qua, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Bản quyền số, đơn vị trực thuộc Hội. Trung tâm có 2 nhiệm vụ chính: Thứ nhất là Bảo vệ bản quyền số trong lĩnh vực báo chí xuất bản, các tác phẩm văn học nghệ thuật, các lĩnh vực công nghệ số; Thứ hai là khai thác bản quyền số nhằm mục đích phổ biến các tác phẩm số nhiều hơn tới các đối tượng, nhằm mang lại lợi ích nhiều hơn cho các nhà sáng tạo nội dung.

VietTimes đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Đình Chung, Giám đốc Trung tâm.

ông Hoàng Đình Chung trả lời phỏng vấn VietTimes

PV: Xin ông giới thiệu về mục đích ra đời của Trung tâm Bản quyền số?

ông Hoàng Đình Chung: Thực trạng thời gian vừa qua tình trạng vi phạm bản quyền gần như diễn ra ở mọi ngóc ngách của Internet, ở tất cả các lĩnh vực từ báo chí, âm nhạc, văn học nghệ thuật, phần mềm cho đến những thứ như decor sân khấu cũng bị vi phạm sở hữu trí tuệ. Nếu chúng ta không bảo vệ được chất xám của những người sáng tạo thì họ sẽ không còn động lực để sáng tạo nữa.

Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn mình là một đơn vị có thể ứng dụng công nghệ vào việc truy quét, phát hiện vi phạm để từ đó đưa ra những cảnh báo, khoanh vùng vi phạm giúp cho việc khai thác bản quyền hiệu quả hơn, trả về đúng giá trị cho những người sở hữu đích thực.

PV: Bên cạnh việc khai thác và bảo vệ bản quyền cho các tác giả, tác phẩm, Trung tâm Bản quyền số có mục tiêu lâu dài nào khác không thưa ông?

ông Hoàng Đình Chung: Về lâu về dài chúng tôi muốn tạo ra một sàn giao dịch bản quyền số để từ đó mọi người có thể tìm đến sàn đó, có người mua, có người bán. Bản thân tôi cũng là người làm nội dung, đôi lúc cũng mong muốn tìm nguồn nội dung nhưng không biết tìm ở đâu.

Sàn giao dịch của chúng tôi sẽ là địa chỉ để những người có nhu cầu khai thác bản quyền có thể tìm đến, những người cần bảo vệ tác quyền cũng có thể tìm đến, và cả những người có nhu cầu cần chúng tôi giới thiệu để tiếp cận với tác giả, tác phẩm cũng có thể đến đây.

PV: Đối với những vi phạm bản quyền 100% thì rất dễ nhận ra, nhưng đối với những hành vi sao chép chỉ 20% thôi thì có được coi là vi phạm hay không và có công cụ để nhận ra được những vi phạm như vậy không?

ông Hoàng Đình Chung: Hiện tại hệ thống của chúng tôi truy quét và báo về những nội dung đó trùng lắp bao nhiêu phần trăm. Chúng tôi đưa ra những cảnh báo và tạo ra các chỉ số về mức độ vi phạm. Còn việc xác định vi phạm như thế nào thì căn cứ vào quy định hiện tại của pháp luật như Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, và theo tôi được biết thì các cơ quan chức năng đang nghiên cứu ban hành các điều luật sở hữu trí tuệ sửa đổi phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

PV: Hoạt động của Trung tâm Bản quyền số có trùng lặp gì so với một số đơn vị khác cũng đang thực thi bảo vệ bản quyền hay không. Chẳng hạn như nhà văn Nguyễn Quang Thiều có nói rằng Hội Nhà văn cũng có một đơn vị hỗ trợ bảo vệ bản quyền?

ông Hoàng Đình Chung: Mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng biệt. Trung tâm của chúng tôi đưa ra các chỉ số để cho thấy có sự vi phạm bản quyền hay không. Mỗi lĩnh vực như văn học hay âm nhạc cũng đều có tác quyền, tuy nhiên để ứng dụng một cách toàn diện bản quyền của các lĩnh vực thì Trung tâm Bản quyền số có giải pháp đầy đủ nhất, có thể phù hợp với nhiều loại hình nội dung trên môi trường số nhất hiện nay.

PV: Google hiện nay có một công cụ báo cáo vi phạm bản quyền miễn phí (DMCA), liệu hệ thống của Trung tâm Bản quyền số có điểm gì ưu việt so với thống của Google không?

ông Hoàng Đình Chung: Google thì triển khai trên hệ thống của họ, còn chúng tôi thì triển khai trên nhiều nền tảng như báo chí, trang tin điện tử, YouTube, Facebook, app – chúng tôi có độ phủ tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!