Giám đốc Songhan Incubator: "Ai có ước mơ trở thành doanh nhân thì hãy mạnh dạn dấn thân vào con đường khởi nghiệp"

VietTimes – Bên cạnh các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của các hiệp hội doanh nghiệp, Vườn ươm Sông Hàn (Songhan Incubator) là một mô hình hỗ trợ khởi nghiệp hoàn toàn tư nhân ra đời ở Đà Nẵng. Mới đây, Songhan Incubator đã chính thức khai giảng khóa đào tạo cho 2 nhóm khởi nghiệp tại Hà Nội. VietTimes đã có cuộc phỏng vấn với ông Lý Đình Quân – Giám đốc Songhan Incubator.
Ông Lý Đình Quân - Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Sông Hàn
Ông Lý Đình Quân - Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Sông Hàn

Trước hết, xin ông giới thiệu đôi nét về Songhan Incubator?

Songhan Incubator được thành lập năm 2017 và là vườn ươm doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ở miền Trung. Tuy nhiên, chúng tôi đã có kinh nghiệm từ hơn 4 năm trước để làm hệ sinh thái khởi nghiệp và đã tham gia nhiều chương trình ươm tạo doanh nghiệp. Mong muốn của chúng tôi là tạo điều kiện cho các bạn trẻ bước vào sân chơi khởi nghiệp.

Sứ mạng của chúng tôi là lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt, ươm tạo các tài năng kinh doanh. Với sứ mạng này, chúng tôi thiết kế ra hoạt động là chuyển giao tri thức về khởi nghiệp cho các địa phương. Chúng tôi đã tạo ra được rất tốt hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng và đã có những kết quả rất triển vọng đầu tiên. Ngoài ra, Songhan Incubator cũng đã triển khai hoạt động ra các địa phương khác để rút ngắn thời gian khởi nghiệp cho các bạn trẻ từ 3 – 6 tháng để họ có thể thấy được các hệ sinh thái cùng những quyết định đúng đắn cho mình và từ đó tạo lập được các doanh nghiệp mới, đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Hoạt động thứ hai của các chương trình ươm tạo là trong đó, chúng tôi lấy du lịch làm chương trình ươm tạo đầu tiên. Đất nước chúng ta rất có lợi thế về du lịch với rất nhiều tài nguyên còn chưa được khai phá. Nếu làm du lịch, chúng ta không phải tốn kém nhiều chi phí đầu tư về tài chính. Với chương trình này, chúng tôi đã triển khai được 2 năm với 20 dự án trên toàn quốc. Trong số đó, cũng đã có nhiều dự án thành công và gọi được vốn đầu tư. Một dự án đã gọi vốn được 2,6 tỷ đồng và chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi đầu tư cho các dự án khác.

Xin ông cho biết, Songhan Incubator lựa chọn các dự án khởi nghiệp như thế nào?

Việc lựa chọn dự án khởi nghiệp thì tùy theo công đoạn và chương trình mà chúng tôi triển khai. Ví dụ như chương trình tạo cảm hứng (Insperation) thì đó là khóa học trong 2 ngày và mọi đối tượng tham gia đều được miễn phí. Với chương trình này, chúng tôi giúp các bạn trẻ tư duy về đổi mới sáng tạo, tinh thần doanh nhân và phương pháp khởi nghiệp cũng như các kỹ năng khác. Như đã nói, chương trình này được thực hiện miễn phí và được hỗ trợ của một số doanh nghiệp, tổ chức.

Chương trình thứ hai là ươm tạo khởi nghiệp. Với chương trình này, chủ yếu chúng tôi chọn lựa các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn còn nhỏ với các bạn trẻ có tố chất, tài năng cùng quyết tâm biết ước mơ của mình thành hiện thực để có thể làm cho mình một doanh nghiệp riêng. Để làm việc này, chúng tôi chú tâm đến việc tuyển chọn con người. Còn về ý tưởng thì hầu hết, chúng tôi phải định hướng lại cho họ vì ý tưởng thì rất dễ thay đổi. Sau khi các bạn trẻ được tham gia ươm tạo, chúng tôi giúp họ có được những mô hình kinh doanh tốt và cung cấp các công nghệ để định hình sản phẩm tung ra thị trường. Sau đó, chúng tôi tiếp tục tuyển chọn những tài năng tốt hơn để đưa vô thị trường tăng tốc khởi nghiệp mà chủ yếu là để thương mại hóa sản phẩm cho họ, kêu gọi đầu tư vốn.

Ông Lý Đình Quân tại một buổi giao lưu về khởi nghiệp với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội
 Ông Lý Đình Quân tại một buổi giao lưu về khởi nghiệp với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Xin ông cho biết, yếu tố công nghệ có vai trò như thế nào với các đối tượng khởi nghiệp?

Thời đại 4.0 thì yếu tố công nghệ là vô cùng quan trọng vì các dự án muốn tiếp cận thị trường thì đều đòi hỏi ứng dụng công nghệ để quản lý và bán hàng trực tuyến. Thậm chí, sản phẩm của các doanh nghiệp cần phải có tầm ảnh hưởng xuyên biên giới.

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều công nghệ, trong đó có những công nghệ chuyên sâu như Big Data, AI, Internet of Thing…  Tất cả những công nghệ đó sử dụng các thuật toán để giải quyết các bài toán phức tạp trong các nhu cầu xã hội và giúp sự kết nối giữa người mua với người bán trở nên khoa học hơn. Và quy mô thị trường cũng nhờ đó mà lớn hơn, làm cho việc khởi nghiêp của các bạn trẻ thuận lợi hơn.

Cuối cùng, xin ông cho một vài lời khuyên với cộng đồng các bạn trẻ cho hoạt động khởi nghiệp?

Tôi nghĩ rằng, hiện tại với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì chúng ta phải hầu như làm mới hoàn toàn. Và cơ hội của chúng ta thì quá nhiều đối với kỷ nguyên số. Cùng với điều đó, Chính phủ cũng đã có những chủ trương rất mạnh mẽ và quyết liệt với khởi nghiệp trong 2 năm qua. Các văn bản mà Chính phủ ban hành liên quan đến khởi nghiệp cũng là tương đối đầy đủ từ Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa cho tới quyết định về hệ sinh thái khởi nghiệp (Quyết định 844) và Nghị định 38 về đầu tư tư nhân, Nghị định 39 về hỗ trợ khởi nghiệp. Tất cả những chính sách đó đã tạo ra cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ. Thêm vào đó là xu thế hội nhập quốc tế cũng đang là cơ hội tốt cho họ.

Với những công cụ thông minh và hệ sinh thái được tạo ra, đây chính là cơ hội vàng cho các bạn trẻ để bước vào sân chơi khởi nghiệp. Ai có ước mơ trở thành doanh nhân thì hãy mạnh dạn dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình khởi nghiệp thì các bạn trẻ cần tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước cùng sự hỗ trợ của các đơn vị có chức năng, trong đó có Songhan Incubator.

Xin cám ơn ông!