Giám đốc Sở Hải Phòng trần tình việc bổ nhiệm con trai

Thừa nhận đã sai một số bước trong quy trình bổ nhiệm cán bộ, song Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định con trai đủ năng lực làm phó phòng bởi tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng, có bằng thạc sĩ cùng chuyên ngành và bằng thạc sĩ về quản lý công.
Ông Đỗ Trọng Đạt
Ông Đỗ Trọng Đạt

Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng Đỗ Trọng Đạt vừa lên tiếng giải thích về quyết định bổ nhiệm con trai vào vị trí phó phòng thuộc Sở Xây dựng khi chưa xin ý kiến Đảng ủy, chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị. 

Theo ông Đạt, ngày 12/11/2015 với cương vị Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, ông ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm con trai là Đỗ Trọng Thành (29 tuổi) làm phó phòng quản lý hoạt động xây dựng theo đề xuất của cấp phòng và sự nhất trí của Ban Thường vụ, Ban Giám đốc. Sau đó, một số cán bộ, nhân viên thuộc Sở có ý kiến, UBND TP Hải Phòng đã giao cho Sở Nội vụ xác minh và kết luận việc bổ nhiệm chưa đúng quy định.

Ông Đạt khẳng định con trai Đỗ Trọng Thành đủ năng lực, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ để giữ cương vị nêu trên. Thành là kiến trúc sư, tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng Đại học Xây dựng Hà Nội; sau đó sang Pháp lấy bằng thạc sĩ cùng chuyên ngành. Ngoài ra, Thành tốt nghiệp thạc sĩ về quản lý công tại Phần Lan.

Năm 2011, Thành xin vào làm việc tại Viện Quy hoạch thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng, khi đó ông Đạt chưa phải là Giám đốc Sở. Sau một năm làm việc, đến tháng 8/2012, Phòng Đầu tư công (Sở Tài chính Hải Phòng) cần một người giỏi ngoại ngữ và có chuyên nghành về xây dựng… làm nhiệm vụ thẩm định các dự án công trình xây dựng. Nhận thấy cơ hội tốt, Thành xin chuyển sang chỉ với cương vị là nhân viên hợp đồng. Trong đợt thi tuyển công chức 2013, Thành dự thi, trúng tuyển và trở thành chuyên viên của phòng này.

Cuối năm 2015, 2 phó phòng quản lý hoạt động xây dựng (Sở Xây dựng) nghỉ hưu khiến cho Trưởng phòng Nguyễn Đình Quảng mất đi 2 “trợ thủ đắc lực”, công việc bộn bề. Do vậy, ông Quảng có văn bản đề xuất với Giám đốc Sở Đỗ Trọng Đạt xin Đỗ Trọng Thành đang làm việc tại Sở Tài chính về làm Phó phòng.

Sau khi cân nhắc, xin ý kiến của Ban Thường vụ và Ban Giám đốc, ông Đạt giao cho cấp dưới làm thủ tục gửi sang Sở Tài chính xin người; đồng thời gửi công văn sang Sở Nội vụ đề xuất về việc xin điều chuyển nhân sự từ Sở Tài chính sang Sở Xây dựng. Được Sở Tài chính đồng ý, đến tháng 11/2015, ông Đạt ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Trọng Thành (con trai) giữ chức vụ Phó phòng quản lý xây dựng.

Về kết luận của Sở Nội vụ rằng quy trình bổ nhiệm phó phòng không đúng quy định như: không xin ý kiến của Đảng ủy; người được bổ nhiệm chưa có bằng trung cấp lý luận chính trị; văn bản xin ý kiến Ban Thường vụ lại gộp chung với văn bản xin ý kiến Ban Giám đốc, ông Đạt thừa nhận đúng. Tuy nhiên, ông Đạt thông tin theo quy định bổ nhiệm cán bộ cấp phòng trở nên phải xin ý kiến của Đảng ủy đơn vị, nhưng trên thực tế từ nhiều năm nay Sở Xây dựng không thực hiện điều này bởi có quy chế riêng, trong đó ghi rõ: “Đảng ủy Sở Xây dựng ủy quyền cho Ban Thường vụ tham gia công tác cán bộ; lãnh đạo Sở quyết định về nhân sự…”. Chính vì thế ông Đạt cho rằng không phải thông qua Đảng ủy.

Còn về 2 văn bản xin ý kiến gộp làm một, ông Đạt thanh minh, Ban Thường vụ và Ban Giám đốc chỉ có 3 người, trong đó có ông; Phó giám đốc Vũ Ngọc Thành và Trưởng phòng quản lý quy hoạch Nguyễn Hoàng Linh nên ông Đạt nghĩ đơn giản chỉ cần làm chung một văn bản cũng được.

Riêng về quy định bổ nhiệm cán bộ không có bằng trung cấp lý luận chính trị, ông Đạt phân bua: "Chuyện đó thực ra không lớn, nhiều nơi cũng đã làm. Bổ nhiệm rồi, đi học sau vẫn được. Quan trọng là người được bổ nhiệm phải có trình độ và năng lực chuyên môn".

Ông Đạt tự tin khẳng định tuy Thành chưa một ngày làm việc ở Phòng quản lý hoạt động xây dựng thuộc nhiệm Sở của cha nhưng trong thời gian làm chuyên viên tại Phòng Đầu tư công (Sở Tài chính) với nhiệm vụ thẩm định các công trình xây dựng thường liên hệ công việc với Phòng quản lý xây dựng. Do vậy, khi được bổ nhiệm giữ chức phó phòng, đến nay Đỗ Trọng Thành được cấp trên đánh giá làm tốt vai trò, nhiệm vụ và chức trách của mình.

“Hiện Phòng quản lý hoạt động xây dựng còn thiếu một phó phòng, Ban lãnh đạo Sở đang xem xét, lựa chọn bổ nhiệm đồng chí nằm trong danh sách cán bộ nguồn của Sở đủ năng lực, trình độ vào vị trí đó”, ông Đạt nói.

Ngày 3/6, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng xem xét kiểm điểm ông Đỗ Trọng Đạt, Giám đốc Sở này vì bổ nhiệm con trai không đúng quy trình. Ngày 1/4/2016, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Nội vụ vào cuộc xác minh.

Kết quả được Sở Nội vụ công bố đầu tháng 6 cho thấy, "ông Đỗ Trọng Đạt bổ nhiệm ông Đỗ Trọng Thành làm phó phòng là không đúng quy định. Ông Thành chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị với chức danh bổ nhiệm; việc bổ nhiệm không lấy ý kiến của Đảng ủy...".

Tuy vậy, Sở Nội vụ Hải Phòng không đề xuất thu hồi quyết định bổ nhiệm. Thay vào đó, ông Đỗ Trọng Thành được cử đi học để lấy chứng chỉ trình độ trung cấp lý luận chính trị đáp ứng vị trí được bổ nhiệm.

Theo VnE