Giám đốc sở bị điều động vì... chậm chạp!

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết như vậy về lý do điều động bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, sang làm Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phóng viên: Thưa ông, vì sao lại điều động bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), sang làm Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy?

- Ông Nguyễn Hồng Lĩnh: Lý do điều chuyển công tác là vì bà Lê Thị Công giải quyết công việc rất chậm. Các nhà đầu tư mới vào đặt vấn đề đã gặp phải khó khăn, không nhìn thấy một đường lối sáng sủa, không tạo được niềm tin nên nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc. Bên trong đó, chị Công là người sợ trách nhiệm nên không tham mưu về đường lối, không giải quyết vấn đề nhanh chóng khiến nhà đầu tư phải chờ đợi.

Trong 10 tháng giữ chức Giám đốc Sở TN-MT, bà Công có từng bị nhắc nhở hay thanh tra về vấn đề gì không?

- Nhắc nhở thì thường xuyên, chỗ này chậm trễ, chỗ kia trì trệ, rất nhiều doanh nghiệp kêu ca về việc Sở TN-MT chậm trả lời, chậm giải quyết để họ đầu tư. Một báo cáo tác động môi trường mà phải chờ từ tháng 1 đến tháng 6 mới có, làm việc rất chậm. Vừa qua, tiếp xúc với các doanh nghiệp thì trong 24 ý kiến có đến 6 ý kiến liên quan đến việc chậm trễ trong việc xử lý của Sở TN-MT. Qua những vụ việc đó, Tỉnh ủy đề nghị thanh tra thì mới phát hiện doanh nghiệp kêu ca là đúng.

Vậy ông nhận định năng lực, phẩm chất của bà Công như thế nào?

- Phẩm chất chị Công rất tốt, đạo đức tốt, năng lực kiến thức rộng nhưng hành động kém, sợ trách nhiệm, vai trò tham mưu chưa hiệu quả. Mặc dù không bị kỷ luật gì nhưng hiệu quả không có, năng lực không phù hợp với vị trí này thì phải chuyển qua vị trí khác.

Ông nghĩ sao về 4 dự án mà bà Công đã trình bày, trong đó có dự án lớn như Hồ Tràm. Việc ký các sổ đỏ để tách thửa cho dự án trên đã đúng hay chưa?

- Tôi đã yêu cầu UBND tỉnh báo cáo lại. Tuy nhiên, sáng 21-6, khi tôi trao đổi với chủ tịch UBND tỉnh thì được biết Bộ TN-MT đã ủng hộ và việc trên không có gì sai cả. Chị Công sợ khi tách thửa sẽ phá vỡ quy hoạch nhưng về mặt quản lý nhà nước thì dù có tách thửa hay không vẫn phải quản lý quy hoạch. Tách thửa chỉ là một động thái tạo điều kiện cho nhà đầu tư, còn khi đã làm thì vẫn phải chấp hành theo quy hoạch được phê duyệt. Vấn đề này, Bộ TN-MT đã giải thích nhưng Sở TN-MT tỉnh vẫn không dám làm, đó là thể hiện sự sợ trách nhiệm.

Bà Lê Thị Công tại một buổi làm việc với tư cách là Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: BÍCH NGỌC

Tuy nhiên, những vấn đề chị Công đưa ra thì UBND tỉnh sẽ phải lưu ý. Nhìn từ góc độ của bản thân, tôi thấy chị Công nêu ra những vấn đề trên là để lưu ý cho người kế thừa chứ không phải là chuyện sai trái. Còn việc chị Công nói nhóm lợi ích là chụp mũ, không đúng, chuyện từ xưa giờ mình né tránh không được, cái gì sai thì sửa, cái gì đúng thì tiếp tục bảo vệ.

Như dự án Hồ Tràm, khi tách thửa sợ thì có trở thành tiền lệ cho các dự án khác?

- Không phải dự án nào mình cũng cho tách thửa. Dự án nào mình cảm thấy hợp lý, đề xuất trên cơ sở luật pháp cho phép, bảo đảm được yếu tố bền vững và phát triển thì mới cho phép.

Về khu đất HTX Quyết Thắng là đất nhà nước nhưng lại được cấp sổ đỏ, ghi nguồn gốc chuyển nhượng và khai hoang liệu có đúng?

- Cái đó là của những người đi trước, giờ chúng tôi đang xem xét lại chứ không phải tỉnh đã quyết định và ủng hộ. Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT phải tham mưu việc này nhưng chưa tham mưu mà đã nói phức tạp, chụp mũ thì không thể được.

Thưa ông, việc hoán đổi mảnh đất mà Lotte đang sử dụng thì sao?

- Tỉnh đang bàn hướng giải quyết vấn đề về đất đai tại khu vực Lotte, còn phương án đấu giá thì không khả thi nữa vì đã xây rồi. Hiện tỉnh đang tìm cách tính đúng giá trị mảnh đất trên để làm sao nhà nước không bị thiệt, phía công ty cũng vậy. Sai là sai từ trước, bây giờ chúng tôi đang sửa cái sai đó chứ tỉnh cũng chưa quyết định liền.

Tôi cũng lưu ý là trong 4 vấn đề chỉ có vấn đề Hồ Tràm là đã có văn bản chỉ đạo của bộ, còn 3 vấn đề còn lại chúng tôi vẫn chưa giải quyết gì cả mà đang trong quá trình xem xét.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giải quyết đơn xin nghỉ việc cho chị Công chưa?

- Hôm trước, tại buổi làm việc, chị Công có nói miệng rằng sẽ xin nghỉ. Tôi đã giao Trưởng Ban Tổ chức tiếp chị Công và nếu chị ấy quyết định nghỉ thì cứ làm đơn không nhận nhiệm vụ phó trưởng Ban Tổ chức.

Xin nghỉ việc và tố cáo sai phạm

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 26-5, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã ký quyết định điều động bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở TN-MT, giữ vị trí mới tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Sau đó, bà Công đã làm đơn xin nghỉ việc vì cho rằng đây là lĩnh vực bà chưa được đào tạo công tác, không có kinh nghiệm. Trong đơn xin nghỉ việc, bà Công đã nêu 4 vấn đề mà lãnh đạo tỉnh đã đề cập. Thứ nhất là về những vấn đề trong quá trình giải quyết thủ tục đất đai tại mảnh đất mà Trung tâm Thương mại Lotte đang đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Vấn đề thứ hai là việc Sở TN-MT không giải quyết việc tách thửa đất của Công ty TNHH Hồ Tràm. Thứ ba là những vấn đề liên quan đến khu đất dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Vũng Tàu) và cuối cùng là về khu đất HTX Quyết Thắng. Trong đơn, bà Công yêu cầu làm rõ đúng - sai của từng vụ việc.

Theo NLĐ