Giám đốc điều hành TikTok cho biết nhân viên ByteDance vẫn có quyền truy cập vào dữ liệu của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng dữ liệu người dùng do ByteDance truy cập có thể đến tay chính phủ Trung Quốc, dựa trên luật Trung Quốc cho phép chính phủ lấy thông tin nội bộ vì mục đích an ninh quốc gia.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew (Chu Thụ Tư) nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng các nhân viên tại công ty mẹ ByteDance vẫn có thể có quyền truy cập vào một số dữ liệu của Hoa Kỳ, nhưng ông nói thêm rằng điều đó sẽ không xảy ra sau khi kế hoạch giảm thiểu rủi ro của nền tảng, được gọi là Dự án Texas, hoàn tất.

Việc này rất quan trọng vì nó đánh vào tâm điểm lo ngại của các quan chức Hoa Kỳ về quyền sở hữu của TikTok, đồng thời cho thấy việc gỡ rối có thể phức tạp và tốn thời gian như thế nào.

Các nhà lập pháp và quan chức lo ngại rằng dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có thể lọt vào tay chính phủ Trung Quốc thông qua ByteDance. Đó là bởi luật pháp Trung Quốc cho phép chính phủ thu thập thông tin nội bộ từ các công ty có trụ sở tại đây vì mục đích an ninh quốc gia, theo CNBC.

Trong lời giải trình của ông Chew trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, Dân biểu Bob Latta bang Ohio, đã hỏi ông Chew liệu có bất kỳ nhân viên ByteDance nào ở Trung Quốc hiện có thể truy cập dữ liệu của Hoa Kỳ hay không.

“Sau khi Dự án Texas hoàn thành, câu trả lời là không”, ông Chew nói. “Hiện nay, vẫn còn một số dữ liệu mà chúng tôi cần phải xóa”.

Sau đó trong cuộc trao đổi với Hạ nghị sĩ Tim Walberg, ông Chew phủ nhận việc họ chia sẻ dữ liệu của Hoa Kỳ với nhà nước Trung Quốc, nói rằng TikTok là một “doanh nghiệp tư nhân”, giống như nhiều doanh nghiệp khác, dựa vào “lực lượng lao động toàn cầu”.

Đáp lại yêu cầu bình luận về một nhận xét được đưa ra trong một bài báo của Wall Street Journal rằng TikTok thực hiện các hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, một phát ngôn viên của TikTok cho biết cáo buộc đó “không đúng sự thật”.

Người phát ngôn đã nói thêm vào thời điểm đó rằng “Kể từ tháng 10 năm 2022, tất cả dữ liệu người dùng mới của Hoa Kỳ đã được lưu trữ độc quyền tại máy chủ của Oracle".

Môi trường đám mây, với dữ liệu được bảo vệ, hoàn toàn ngoài tầm với của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào. Dữ liệu đó được quản lý độc quyền bởi U.S. Data Security - một công ty con của TikTok do người Mỹ làm chủ và đặt tại Hoa Kỳ -có mục tiêu duy nhất là bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách bảo mật dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và ngăn chặn sự thao túng từ bên ngoài.

TikTok cho biết hôm thứ Năm rằng Dự án Texas đã được triển khai nhưng hiện còn nhiều bước để hoàn thành. Điều đó bao gồm việc xóa dữ liệu khỏi máy chủ của TikTok ở Singapore và Virginia, quá trình này đã bắt đầu vào tuần trước. Dữ liệu trên các máy chủ đó về mặt lý thuyết vẫn có thể được truy cập bởi các nhân viên ByteDance trong thời điểm hiện tại.

Theo TikTok, sau khi dữ liệu đó bị xóa, những nhân viên đó sẽ không còn quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ.

Theo CNBC