Pháp cấm TikTok, Twitter trên các thiết bị của chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ TikTok mà các ứng dụng "giải trí" như Twitter, Netflix và thậm chí cả Candy Crush đều bị cấm khỏi các thiết bị của chính phủ Pháp.
Ảnh: Engadget
Ảnh: Engadget

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số và Công vụ Pháp Stanislas Guerini cho rằng, các ứng dụng nói trên đại diện cho các rủi ro an ninh mạng có thể gây nguy hiểm cho dữ liệu của cả nhân viên và chính quyền.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp vẫn chưa cung cấp danh sách chính xác các ứng dụng bị cấm và ông Guerini cũng nói rằng có một số ngoại lệ cho các ứng dụng cần thiết cho mục đích giao tiếp. Văn phòng của ông Guerini cho biết lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và các hình phạt đối với việc vi phạm quy tắc có thể được quyết định ở "cấp quản lý". Các thiết bị cá nhân của quan chức chính phủ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Lệnh cấm này được chính phủ Pháp đưa ra sau khi Mỹ, Canada, Ủy ban châu Âu và Vương quốc Anh cũng cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Lý do chính là lo ngại về việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân quan trọng thông qua ByteDance - công ty mẹ của TikTok.

TikTok đã nhiều lần bác bỏ việc hợp tác với chính phủ Trung Quốc. Trong cuộc điều trần trước Hạ viện Mỹ vào ngày 23.3, CEO Shou Zi Chew (Chu Thụ Tư) của ByteDance cho biết công ty của họ "không phải là gián điệp của Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác", và nhân viên ở các quốc gia khác sẽ không thể truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ.

Tuy nhiên, chính sách của Pháp không nhắm vào bất kỳ quốc gia hoặc danh mục ứng dụng cụ thể nào. Thay vào đó, chính sách này phản ánh mối lo ngại chung rằng các ứng dụng giải trí có thể khiến dữ liệu của chính phủ gặp rủi ro không cần thiết.

Theo Engadget