Giám đốc điều hành Apple Tim Cook “bật mí” một thay đổi đơn giản trên điện thoại giúp người dùng không bị nghiện iPhone

VietTimes -- Nghiện điện thoại đã trở thành một vấn đề toàn cầu đến nỗi ngay cả Giáo hoàng cũng phải nhắc đến điều này khi phát biểu. Hôm qua, ông Tim Cook, CEO Apple nói rằng ông có một cách đơn giản để không bị nghiện iPhone.
ông Tim Cook, CEO Apple (ảnh: Business Insider)
ông Tim Cook, CEO Apple (ảnh: Business Insider)

Điện thoại thông minh ngày càng trở thành một vật bất ly thân với con người. Nhưng sử dụng chúng quá nhiều có thể gây hại. Đầu tháng này, trong một cuộc nói chuyện với các học sinh trung học ở Rome, Giáo hoàng Francis đã nói rằng: “Làm ơn, hãy giải phóng bản thân khỏi điện thoại”. Ông nói rằng nghiện điện thoại cũng như nghiện ma túy và nó làm con người kém giao tiếp.

CEO Tim Cook ngày hôm qua cũng có những phát biểu đồng tình với điều này. Tại hội nghị thượng đỉnh Time 100, khi được hỏi ông nghĩ gì khi một nghiên cứu cho thấy người dùng chạm vào màn hình điện thoại 2.617 lần mỗi ngày, ông Cook nói rằng điều này không có lợi, đặc biệt là với thanh thiếu niên. Đây cũng chính là động lực để Apple cho ra đời tính năng thông báo thời gian sử dụng điện thoại (Apple Screen Time), đưa vào iPhone từ năm 2018.

“Các bậc cha mẹ cũng đang sử dụng điện thoại quá nhiều. Tất cả chúng ta đều như vậy hoặc nhiều người chúng ta đang như vậy. Chúng ta không nên dùng điện thoại quá nhiều”, Tim Cook nói.

Ở Apple, ông không muốn mọi người sử dụng điện thoại mọi nơi, mọi lúc. “Đây không bao giờ là mục tiêu của chúng tôi và việc sử dụng điện thoại liên tục không phải là mô hình kinh doanh của Apple”, ông khẳng định.

Facebook, Twitter và Snapchat đang cố gắng khiến mọi người tương tác nhiều hơn với ứng dụng của họ, nhằm giúp họ bán được nhiều quảng cáo hơn.

“Rõ ràng có một số ứng dụng khiến mọi người nhấc điện thoại lên và lướt qua nhiều lần trong ngày để tìm kiếm các thông tin mới”, Tim Cook nói.

CEO Apple cũng lặp lại đánh giá của Giáo hoàng rằng điện thoại có thể làm con người kém giao tiếp xã hội. Điều mọi người nên thay đổi là: ngừng chú ý đến điện thoại và hãy giao tiếp với những người xung quanh.

"Mỗi khi bạn nhấc điện thoại, điều đó có nghĩa là bạn đang rời mắt khỏi những người xung quanh. Nếu bạn nhìn vào điện thoại của mình nhiều hơn là đang nhìn vào mắt ai đó, Bạn đã làm sai!".

Bỏ bớt thông báo

ảnh minh họa (Getty Images)
ảnh minh họa (Getty Images)

Tim Cook nói rằng ông đã biết cách tiết chế thời gian sử dụng điện thoại khi theo dõi các báo cáo thời gian sử dụng qua tính năng Screen Time. Có một mẹo đơn giản khác giúp ông không bị phân tâm bởi điện thoại hàng ngàn lần trong ngày, đó là tắt bớt các thông báo được phép hiển thị trên màn hình.

“Tôi đã tắt bớt thông báo vì nghĩ rằng mình có thực sự cần nhận được hàng ngàn thông báo mỗi ngày không. Đó không phải là thứ giúp tôi tăng giá trị cuộc sống hoặc làm cho tôi trở thành người tốt hơn”.

“Tôi khuyên bạn nên làm giống tôi”, ông nói.

Có nhiều cách để giới hạn thông báo trên iPhone trong khi vẫn để thiết bị nhắc bạn về bất kỳ điều gì quan trọng. Chẳng hạn bạn có thể vô hiệu hóa thông báo của mỗi ứng dụng thông qua tab "Thông báo" (Notifications) trong mục "Cài đặt" (Settings). Bạn có thể sử dụng tính năng "Không làm phiền" (Do not Disturb) trong khi ăn tối hoặc xem phim và tự động thiết lập tính năng này (như lúc đi ngủ). Ngoài ra, bạn có thể chọn lọc danh bạ hoặc chuỗi email dưới dạng VIP , vì vậy bạn sẽ được thông báo về email này mà không cần phải liên tục kiểm tra điện thoại.