Giảm 57% số người dùng Việt bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến trong 4 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong 4 năm qua, số người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm 57% nhưng vẫn nên thận trọng và nhất quán các bước để bảo vệ tài sản của mình trước những mối đe dọa mạng này - theo chuyên gia Kaspersky.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo ghi nhận từ các chuyên gia an ninh mạng của Kaspersky Security Network, số lượng người dùng tại Việt Nam bị các mối đe dọa cục bộ nhắm đến đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2023.

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã ngăn chặn 114.802.178 mã độc gây nguy hiểm thông qua ổ USB di động, CD, DVD và các phương pháp ngoại tuyến khác ở Việt Nam vào năm 2023. Đây là mức giảm 6% so với 121.542.272 mã độc vào năm 2022.

Các mối đe ngoại tuyến gồm các đối tượng xâm nhập vào máy tính bằng cách lây nhiễm các tệp, phương tiện di động hay bắt đầu xâm nhập vào hệ thống máy tính ở dạng kín, như các chương trình bên trong các trình cài đặt phức tạp, các tệp được mã hóa… Những số liệu thống kê này cũng bao gồm các đối tượng được phát hiện trên máy tính của người dùng sau khi họ đã quét hệ thống lần đầu bằng các giải pháp của Kaspersky.

de-doa-ngoai-tuyen-k-5941.jpg

“Mặc dù mức giảm này có vẻ ổn trên lý thuyết nhưng chúng ta vẫn nên thận trọng và nhất quán trong các bước để bảo vệ tài sản của mình trước những mối đe dọa mạng này” - ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky nói.

Trong khi số lượng mối đe dọa giảm xuống, Kaspersky tiếp tục nhắc nhở người dùng nâng cao cảnh giác trước các mối đe dọa ngoại tuyến bằng các giải pháp:

- Luôn cập nhật thiết bị, phần mềm và ứng dụng bằng các bản cập nhật bảo mật mới nhất.

- Sử dụng mật khẩu mạnh, độc đáo và duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến.

- Hãy thận trọng với các email, tin nhắn hay các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính. Xác minh tính xác thực trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

- Kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản trực tuyến bất cứ khi nào có thể.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giữ an toàn cho dữ liệu.

Đối với các tổ chức, nên nhận biết và bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng cách thực hiện các đề xuất sau:

- Thường xuyên kiểm tra và cài đặt các cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng về bảo mật.

- Cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên và triển khai các tiêu chuẩn, chính sách mật khẩu chặt chẽ trong doanh nghiệp.

- Tạo bản sao lưu dữ liệu doanh nghiệp quan trọng.

- Sử dụng xác thực đa yếu tố đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty.

- Sử dụng giải pháp bảo mật doanh nghiệp đáng tin cậy để phát hiện kịp thời các mối đe dọa tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh kế hoạch bảo vệ của bạn./.