Giá vàng hôm nay 30/8: Tiếp đà tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giá vàng tăng vào ngày 29/8 do đồng USD giảm và lợi suất trái phiếu Mỹ có dấu hiệu đi xuống, trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát và việc làm quan trọng trong tuần này để có thể xác định triển vọng về lãi suất.

Giá vàng thế giới

Theo dữ liệu từ Kitco.com, tính đến 22h00 ngày 29/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay niêm yết ở mức 1.934,40 USD/ounce, tăng 14,7 USD so với đóng cửa phiên giao dịch trước.

Ảnh chụp Màn hình 2023-08-29 lúc 22.03.24.png

Quy đổi theo tỷ giá USD/VND, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 55,92 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí), thấp hơn khoảng 10 – 11,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Theo Reuters, giá vàng tăng vào ngày 29/8 do đồng USD giảm và lợi suất trái phiếu Mỹ có dấu hiệu đi xuống, trước khi Mỹ công bố dữ liệu quan trọng về lạm phát và việc làm trong tuần này để có thể xác định triển vọng về lãi suất.

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại của OANDA, Kelvin Wong cho biết giá vàng đang được các nhà đầu cơ dự kiến sẽ dao động ở ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.907 USD/ounce, điểm trùng khớp với đường trung bình động 200 ngày.

“Bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho thấy cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc, do đó khả năng kịch bản kinh tế suy thoái kết hợp với lạm phát có dấu hiệu quay trở lại. Điều này có thể làm tăng nhu cầu về vàng như một công cụ đa dạng hóa tài sản”, Wong nói thêm.

Vàng được hỗ trợ bởi đồng bạc xanh giảm giá so với các đồng tiền chính khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ ngày càng rời xa mức cao nhất kể từ năm 2007, đạt được vào tuần trước.

Đồng USD giảm có xu hướng khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ tiền tệ khác.

Trong chuỗi dữ liệu kinh tế Mỹ dự kiến ​​​​công bố trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed được công bố vào ngày 31/8 và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp công bố hôm 1/9.

Các nhà phân tích của Heraeus lưu ý rằng với lãi suất tăng cao, chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ chậm lại và suy thoái kinh tế gần như không thể tránh khỏi, điều này sẽ dẫn đến lãi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD yếu hơn, có thể khiến giá vàng tăng trở lại.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 20% khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp tháng 9 của Fed, sau những bình luận "diều hâu" từ Chủ tịch Fed tại Jackson Hole vào tuần trước.

Giá vàng trong nước

Kết phiên giao dịch ngày 29/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 67,55 – 68,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và chiều bán so với giá mở cửa buổi sáng.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji (Doji) niêm yết giá vàng miếng tại thị trường Hà Nội ở mức 67,30 – 68,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và chiều bán.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chốt giá vàng đóng cửa ngày hôm qua tại thị trường Hà Nội ở mức 67,45 – 68,10 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá ở chiều mua và chiều bán.

Thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết mua vào ở mức 67,57 và bán ra ở mức 68,14 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và 60.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Giá vàng trong nước thường biến động theo xu hướng giá vàng thế giới, vì vậy, giá vàng SJC có thể tăng trong phiên ngày 30/8./.