Giá vàng hôm nay (26/6): Giá vàng SJC khẽ hạ, giới phân tích tin ở kịch bản tăng

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,88 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Market Watch)
Ảnh minh họa. (Market Watch)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu, ngày 23/6), giá vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile tăng tiếp $7 (+0,6%) lên chốt tại $1.256,40/oz – đánh dấu phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Tuy vậy, tính chung cả tuần, giá kim loại quý này đã quay trở lại điểm xuất phát.

Tương tự, giá bạc giao tháng Bảy cũng tăng 13,8 cents (+0,8%) lên chốt tại $16,647/oz. Nhưng tính chung cả tuần, giá bạc lại rớt khoảng 1 xu.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Bảy tăng $3,80 (+0,4%) lên $929,40/oz (+0,3% trong tuần); Giá paladium giao tháng Chín giảm $23,85 (-2,7%) về $856,65/oz (-1% trong tuần); Giá đồng giao tháng Bảy tăng 2,5 cents (+1%) $2,624/pound (+2,3% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h40’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.255,67/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.255,30/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á. (Đồ thị: Kitco)

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ do Kitco News thực hiện, cả giới phân tích lẫn các nhà đầu tư đều tỏ ý lạc quan.

Cụ thể, cho ý kiến trong khảo sát, ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Adrian Day Asset Management nhận định, sau khi điều chỉnh giảm mạnh trong tháng này, giá vàng hiện đang tăng lên. Cùng với một số bất ổn về chính trị ở Mỹ, cuộc đàm phán của Brexit đã bắt đầu và những căng thẳng về địa chính trị - đặc biệt là đối với Syria và Bắc Triều Tiên chắc chắn sẽ hỗ trợ giá vàng.

Đồng quan điểm, Mark Leibovit - Biên tập viên của VR Gold Letter cũng bình luận rằng rằng, khi đã tìm thấy ngưỡng hỗ trợ ở khoảng $1.240/oz trong tuần qua, nếu tăng trở lại rất có thể giá vàng sẽ vượt qua mốc $1.300/oz.

Củng cố thêm niềm tin vào việc vàng tăng giá, Daniel Pavilonis -Nhà môi giới hàng hóa cao cấp với RJO Futures nhận định, giá vàng đã tìm đã tìm được sự phục hồi đúng đắn trong bối cảnh thị trường hàng hóa nói chung đang có xu hướng giảm. “Chúng ta sẽ thấy vàng duy trì mức tăng giá thực sự bởi vì hàng hóa này đã trải qua một đợt bán tháo rất ngoạn mục”, Daniel Pavilonis nói.

Tuy vậy, ở chiều hướng ngược lại, nhiều chuyên gia và giới phân tích nhận định rằng, giá vàng tăng trở lại chỉ là tức thời trong một thời điểm ngắn. Để duy trì mạch tăng giá, thị trường vàng cần nhiều hơn yếu tố hỗ trợ.

Richard Baker - Biên tập viên của Báo cáo Eureka Miner đoán định rằng, mặc dù giá vàng tăng trở lại là hiện tượng đầy kịch tính, nhưng điều đó cũng không tiết lộ những thay đổi cơ bản nào trong bức tranh toàn cầu.

“Giá vàng sẽ quay trở lại 1.250 USD vào tuần mới nhưng nếu có giảm thì vẫn chắc chắn giữ được ở mức trên $1.230/oz. Chỉ khi nào giá vàng phá vỡ mức $1.265 - $1.270/oz mới có thể chấm dứt sự suy giảm có dấu hiệu từ hồi đầu tháng này. Căn cứ vào những diễn biến chính trị và địa chính trị đang diễn ra, giá vàng trở về mức $1.250/oz là khả thi hơn”, Richard Baker phân tích.

Lưu ý, tuần này, một vài báo cáo kinh tế Mỹ được công bố có thể tạo ra sự biến động của vàng.

Cụ thể là Thứ Hai, thị trường sẽ nhận dữ liệu về số liệu bền vững của Mỹ cho tháng 5. Điều này rất quan trọng vì báo cáo này sẽ đánh giá sức khoẻ của ngành công nghiệp chế tạo.

Cũng vào đầu tuần, giá vàng có thể sẽ thay đổi khi thị trường sẽ nhận được dữ liệu niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6 và các ước tính cuối cùng cho GDP quý I/2017.

Giá vàng hôm nay (26/6): Giá vàng SJC khẽ hạ, giới phân tích tin ở kịch bản tăng ảnh 2Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 26/6), giá vàng SJC đang có những điều chỉnh.

Trong khi, cập nhật đến thời điểm 9h50’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được yết ở 36,22 – 36,42 triệu đồng/lượng (MV-BR), hạ 40 nghìn đồng/lượng so với chốt tuần trước đó.

Tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này điều chỉnh hạ 40 nghìn đồng chiều bán nhưng giữ giá chiều mua về yết ở 36,30 – 36,38 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,31 – 36,37 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 34,59 - 35,04 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng (22.762 VND/USD), tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,8 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá trung tâm hạ 1 đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày hôm nay (26/6/2017) ở 22.431 đồng, giảm 1 đồng so với mức công bố trước đó.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.104 đồng và tỷ giá sàn là 21.758 đồng.

Trên thị trường ngoại hối chính thức, mở phiên giao dịch đầu tuần, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại không được điều chỉnh quá nhiều.

Vietcombank – nhà băng có thế mạnh trong lĩnh vực ngoại thương và thường niêm yết tỷ giá ở mức cạnh tranh nhất thị trường – hiện đang chào giá USD ở mức 22.695-22.765 đồng, tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với mức khảo sát cuối tuần trước.

Trong khi, hai ông lớn Vietinbank và BIDV đang cùng mua bán USD ở mức 22.690-22.760 đồng. Trong đó, Vietinbank giảm 5 đồng ở cả hai chiều trong khi BIDV không điều chỉnh tỷ giá.

Đối với khối ngoài quốc doanh, tỷ giá tại ACB đang là 22.700-22.770 đồng, tăng 10 đồng ở mỗi chiều. Eximbank vẫn đang mua bán USD ở mức 22.680-22.760 đồng trong khi tỷ giá tại Techcombank đang là 22.680-22.770 đồng./.