Gia đình tướng công an đã tháo dỡ biệt thự trái phép

Ngày 4-3, gia đình thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên giám đốc công an tỉnh Quảng Nam đã chấp hành tháo dỡ ngôi biệt thự xây trái phép. Ngôi biệt thự này tọa lạc tại khu vực núi Hải Vân, P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng. 
Ngôi biệt thự sang trọng đang bắt đầu được tháo dỡ
Ngôi biệt thự sang trọng đang bắt đầu được tháo dỡ

Theo quan sát, có khá nhiều nhân công tham gia tháo dỡ biệt thự, các cánh cửa gỗ của ngôi nhà đã được tháo ra hoàn toàn. Nhân công cũng đang dùng máy khoan để phá sàn nhà và đập bỏ các bức tường.

Theo người dân địa phương, sau khi có quyết định buộc tháo dỡ của UBND quận Liên Chiểu, gia đình ông Thạch đã nghiêm túc chấp hành và đến nay việc tháo dỡ đã bắt đầu.

Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện gia đình ông Thạch cho biết sau khi quận có quyết định buộc tháo dỡ, gia đình có làm đơn xin cứu xét nhưng đến nay chính quyền không chấp nhận nên gia đình chấp hành nghiêm theo quyết định của chính quyền.

Hiện gia đình ông Thạch và ông Ngô Văn Quang đã nộp số tiền tiền vi phạm hành chính về xây dựng nhà trái phép.

Các cánh cửa đã tháo hoàn toàn
Các cánh cửa đã tháo hoàn toàn
Công nhân dùng máy khoan để đập bỏ các bức tường
Công nhân dùng máy khoan để đập bỏ các bức tường

Riêng ngôi nhà của ông Quang hiện vẫn chưa có động tĩnh gì, trước đó ông Quang cũng có đơn xin xem xét cho tồn tại một phần nằm trong vùng phù hợp với qui hoạch phát triển du lịch của TP.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo ngày 26-2, ông Võ Văn Thương, chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ theo dõi tiến trình vụ việc và xử lý theo qui định của pháp luật, trách nhiệm xử lý thuộc thẩm quyền của UBND quận Liên Chiểu.

Ngày 4-2, chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt ông Thạch và ông Quang về hành vi xây dựng trái phép, nêu rõ hai cá nhân này đã tổ chức thi công công trình nhà ở trên phần đất không được phép xây dựng thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân. Ông Thạch đã xây dựng nhà biệt thự ba tầng, công trình hiện đang hoàn thiện và chưa đưa vào sử dụng.

Vì lỗi này, ông Thạch bị xử phạt 22,5 triệu đồng, đồng thời bị áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm. Thời hạn tháo dỡ biệt thự trái phép là trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Còn đối với công trình biệt phủ của ông Ngô Văn Quang, UBND quận Liên Chiểu đã ra hai quyết định xử phạt. Cụ thể, ông Quang đã vi phạm hành chính tương tự gia đình ông Thạch và buộc nộp phạt số tiền 22,5 triệu đồng, quyết định buộc ông Quang tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực rừng Hải Vân. Thời hạn tháo dỡ cũng là trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Ngoài ra, ông Quang còn bị xử lý về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, tự ý xây dựng công trình trên đất rừng với diện tích 1.411mvới các công trình khác.

Ông Quang bị phạt tiền 15 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Thời hạn cuối tháo dỡ là ngày 10-3.

Theo Tuổi trẻ