Giá Bitcoin tăng mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1,5 lần đáy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Giai đoạn cuối năm 2022 là thời điểm chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của Bitcoin nói riêng và thị trường crypto nói chung. Sau hàng loạt những cuộc khủng hoảng như sự sụp đổ của LUNA, FTX... và một loạt vụ hack nghiêm trọng, nhiều người đầu tư đã mất niềm tin vào thị trường tiền mã hóa.

Không những vậy, nhiều người còn lo ngại sẽ có một cú domino xô đổ Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa chủ chốt khác. Điều này đã kéo giá Bitcoin - đồng tiền mã hóa số 1 thế giới về mốc 15.500 USD, mức giá thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Trái với nỗi lo lắng của phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường, sau 6 tuần đi ngang kể từ mức đáy, giá Bitcoin đã bật tăng mạnh trở lại trong một tháng gần đây.

Giá Bitcoin đã tăng gấp rưỡi chỉ trong một tháng trở lại đây. Ảnh: Trọng Đạt

Giá Bitcoin đã tăng gấp rưỡi chỉ trong một tháng trở lại đây. Ảnh: Trọng Đạt

Ở thời điểm đầu giờ sáng ngày 31/1, giá Bitcoin được ghi nhận ở mức 23.200 USD. Chỉ ít giờ trước đó, giá Bitcoin thậm chí còn tiệm cận 24.000 USD.

Như vậy, kể từ mức đáy 15.500 USD được ghi nhận ngày 10/11, giá Bitcoin đã tăng khoảng 8.000 USD, gấp 1,5 lần. Đây là mức giá cao nhất của Bitcoin trong năm 2023 và cũng là cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Ở góc nhìn rộng hơn, đà tăng giá của Bitcoin đã được duy trì 4 tuần liên tiếp. Tuy vậy, biên độ dao động giá của Bitcoin trong tuần gần nhất đã nhỏ hơn những tuần trước đó. Nguyên nhân dẫn đến điều này bởi các nhà đầu tư vẫn còn tâm lý e ngại rủi ro, sợ mua vào sẽ bị “đu đỉnh” khi thị trường vẫn chưa “điều chỉnh”.

Hiện vẫn chưa có lý do rõ ràng giải thích cho đà tăng trưởng của Bitcoin. Tuy vậy, hành động giá này đã góp phần tạo nên tâm lý tích cực chung và kéo theo sự đi lên của cả thị trường tiền mã hóa. Nguồn tiền bị rút về ví cá nhân của người dùng trước đó cũng đã bắt đầu quay trở lại sàn.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, sàn giao dịch Binance là nền tảng ghi nhận lượng tiền nạp vào lớn nhất trong 7 ngày trở lại đây, lên tới 15,6 tỷ USD. Tổng tài sản Binance nắm giữ thay cho người dùng đã tăng lên 67,8 tỷ USD, ngang bằng với đầu tháng 12/2022, thời điểm trước khi Binance đối mặt với một loạt các tin tức tiêu cực.

Đà tăng giá của Bitcoin đã được duy trì trong suốt 4 tuần liên tiếp. Ảnh: Trọng Đạt

Đà tăng giá của Bitcoin đã được duy trì trong suốt 4 tuần liên tiếp. Ảnh: Trọng Đạt

Tháng 1 năm nay cũng ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhất của Bitcoin so với các khoảng thời gian cùng kỳ trong 10 năm trở lại đây. Theo thống kê, tháng 2 hàng năm thường là giai đoạn Bitcoin có sự tăng trưởng về giá trị. Do vậy, không ít nhà đầu tư đang kỳ vọng đà phục hồi của Bitcoin sẽ tiếp tục được duy trì.

Vào đầu tháng 2 tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp và công bố điều chỉnh lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023. Theo dự báo của giới chuyên gia, mức tăng lãi suất lần này sẽ rơi vào khoảng 0.25%. Đây được xem là mức tăng thấp so với những lần tăng lãi suất trước đó. Khi công bố chính thức, thông tin này được dự đoán sẽ có tác động đến giá Bitcoin nói riêng và cả thị trường tiền mã hóa nói chung.

Với người đầu tư, cần hết sức thận trọng bởi Bitcoin và các loại tiền mã hóa là loại tài sản thường xuyên có biến động giá lớn. Do vậy, người đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ và trang bị kiến thức tốt trước khi tham gia vào thị trường crypto vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Vietnamnet