Gần 1.000 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng

VietTimes – Sáng 15/10, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Bộ KH-ĐT tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các bộ ngành Trung ương và gần 1.000 đại biểu là các cơ quan, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, tổ chức chính trị trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017 diễn ra sáng 15/10

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017 diễn ra sáng 15/10

Diễn đàn được đánh giá là sự kiện quan trọng của Đà Nẵng trong công tác chuẩn bị trước thềm APEC 2017.
Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng hướng đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.
Điểm lại tiềm năng và ưu điểm của Đà Nẵng Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh, TP Đà Nẵng có vị trí trọng yếu về kinh tế - xã hội; là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, là cửa ngõ xuất nhập khẩu chính ra Biển Đông của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các nước tiểu vùng Mê Kông. 
Gần 1.000 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng ảnh 1Sáng 15/10, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng Bộ KH-ĐT tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các bộ ngành Trung ương và gần 1.000 đại biểu là các cơ quan, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, tổ chức chính trị trong nước và quốc tế.

Trong thời gian qua, cơ sở hạ tầng của TP Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung. Cảng container có công suất 12 triệu tấn hàng hóa; sân bay quốc tế có khả năng tiếp nhận 12 triệu lượt khách và 50.000 tấn hàng hóa mỗi năm; 06 khu công nghiệp, 01 khu công nghệ cao và 01 khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động. Hạ tầng công nghệ thông tin của Đà Nẵng hiện đại nhất cả nước. Liên tục 8 năm liền (từ năm 2009 đến năm 2016), TP luôn dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index).  

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn. Thành phố Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam với 07 lần dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), dẫn đầu các địa phương về Chỉ số cải cách hành chính - PAR INDEX từ năm 2013 đến 2016, và 06 năm liền thuộc nhóm các địa phương có thứ hạng cao nhất về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ năm 2011 – 2016.
Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thành phố Đà NẵngPhát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng

“Chủ trương của Chính phủ là phải xây dựng được môi trường kinh doanh thân thiện, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tự do kinh doanh, phát huy tinh thần sáng tạo, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Cũng với tinh thần đó, Chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đi tiên phong trong phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực. 

Được chọn là nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là niềm vinh dự và tự hào của TP.Đà Nẵng, là sự ghi nhận của lãnh đạo Chính phủ đối với sự nỗ lực và những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tại Diễn đàn đầu tư 2017 hôm nay, Đà Nẵng mong muốn  giới thiệu với quý vị quan khách và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể. 
Bên cạnh đó, thành phố Đà Nẵng rất mong nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng để thành phố tiếp tục đà tăng trưởng, vươn lên tầm cao mới, trở thành một đô thị hiện đại sánh ngang với các đô thị lớn trong nước và trong khu vực”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng, chia sẻ những biến cố mà Đà Nẵng vừa trải qua. Đồng thời nhắn gửi đối với lãnh đạo Đà Nẵng trong việc thúc đẩy phát triển Đà Nẵng ngang tầm với các nước trong khu vựcPhát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng, chia sẻ những biến cố mà Đà Nẵng vừa trải qua. Đồng thời nhắn gửi đối với lãnh đạo Đà Nẵng trong việc thúc đẩy phát triển Đà Nẵng ngang tầm với các nước trong khu vực

Cũng tại diễn đàn, đại diện UBND TP Đà Nẵng đã giới thiệu gần 70 dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục,…với những chính sách ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư. Và kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển của Đà Nẵng trong tương lai.

Tại Diễn đàn, đại diện các Bộ ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức đã chia sẻ những ý kiến, quan điểm và kiến nghị để thúc đẩy phát triển Đà Nẵng nói riêng và cả khu vực miền Trung nói chung.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng, chia sẻ những biến cố mà Đà Nẵng vừa trải qua. Đồng thời nhắn gửi đối với lãnh đạo Đà Nẵng trong việc thúc đẩy phát triển Đà Nẵng ngang tầm với các nước trong khu vực.
“Tôi đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thủ tục hành chính, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, góp phần xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một thành phố cảng biển lớn, là đô thị trung tâm cấp quốc gia, là một trong những trọng điểm phát triển của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.
Trong khuôn khổ Diễn ddanf đầu tư Đà Nẵng 2017, UBND TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư, thông báo nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng số tiên vốn đầu tư lên đến 35.293 tỷ đồng.Trong khuôn khổ Diễn ddanf đầu tư Đà Nẵng 2017, UBND TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư, thông báo nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng số tiên vốn đầu tư lên đến 35.293 tỷ đồng.
Ghi nhận sự quan tâm và cam kết của các nhà đầu tư, với sự chúng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành Trung ương, UBND TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư, thông báo nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng số tiên vốn đầu tư lên đến 35.293 tỷ đồng.
Theo thống kê của TP Đà Nẵng, tính đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã thu hút được 408 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt 101.379 tỷ đồng và 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 34 tỷ USD