Galaxy Tab S4 và iPad Pro: Đâu mới là ông vua trong thị trường máy tính bảng?

VietTimes -- Trong vài năm gần đây, iPad Pro luôn đứng đầu trong thị trường máy tính bảng, mặc dù vậy Samsung luôn cố gắng để thay đổi vị trí đó với Galaxy Tab S4. Hai máy tính bảng đó khác nhau như thế nào, hãy xem bài viết so sánh dưới đây.
Ảnh: Digital Trends
Ảnh: Digital Trends

Hiệu suất và dung lượng pin

Ảnh: Digitaltrends
 Ảnh: Digitaltrends

Cả Samsung Galaxy Tab S4 và iPad Pro đều có thể xử lý các công việc tốt hơn bạn tưởng tượng. Galaxy Tab S4 được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 835 trong khi iPad Pro sử dụng bộ xử lý A10X Fusion của Apple. Cả hai đều sở hữu thanh RAM 4GB.

Nói về dung lượng pin, mọi thứ phức tạp hơn một chút. Samsung tuyên bố Tab S4 có thể phát lại 1 video trong 16 giờ trong khi iPad Pro có thể lướt web (với Wi-fi), xem video và nghe nhạc trong vòng 10 giờ. S4 được trang bị pin 7300 mAh nhưng pin của iPad Pro là 8134 mAh. Máy tính bảng của Samsung có bộ điều hợp sạc nhanh trong khi nếu muốn sạc nhanh trên iPad Pro, bạn sẽ cần phải mua bộ điều hợp riêng biệt. Nói chung ở vòng này, iPad Pro là người chiến thắng với hiệu suất vượt trội hơn và thời lượng sử dụng trong cùng một tác vụ lâu hơn Tab S4..

Thiết kế và tính bền

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Cả Samsung Galaxy Tab S4 và iPad Pro đều là những chiếc máy tính bảng tuyệt đẹp, tùy thuộc vào đánh giá của người dùng. Mặt trước của Tab S4 trông hiện đại hơn nhưng người dùng lại thích thiết kế phía sau của iPad Pro. Nói về độ bền, Tab S4 là kẻ thua cuộc vì thiết kế toàn kính (Gorilla Glass 3). Apple chỉ có kính trên màn hình và nhôm ở mặt sau, do đó bạn sẽ không phải lo lắng về việc rơi vỡ. Mặc dù kính của Samsung đẹp nhưng nó không thực sự phục vụ một mục đích nào khác ngoài việc thiết kế sạc không dây trên máy tính bảng.

Ở đây, thiết kế chỉ là một điểm thu hút còn nói về độ bền thì iPad Pro giành chiến thắng.

Hiển thị

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Samsung đã cố gắng để đưa một màn hình Super AMOLED hoàn toàn tuyệt đẹp vào Galaxy Tab S4 và đó chính xác là những gì chúng ta mong đợi: màu sắc sống động và góc nhìn đẹp. Mặt khác, iPad Pro sử dụng màn hình LCD nhiều lớp với tốc độ làm mới 120 Hz và công nghệ True Tone điều chỉnh màu sắc. Tốc độ làm mới cao giúp việc cuộn qua các ứng dụng trở nên mượt mà hơn rất nhiều và đó là một công nghệ không có trên bất kỳ máy tính bảng nào khác trên thị trường.

Ở vòng này, iPad vẫn giành chiến thắng. Mặc dù Tab S4 có thể có màu sắc sống động hơn và màn hình sắc nét hơn, tốc độ làm mới 120 Hz của iPad Pro vẫn làm cho máy tính bảng sử dụng dễ dàng hơn.

Máy ảnh

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Samsung Galaxy Tab 4 có camera 13 megapixel ở mặt sau và camera 8 megapixel ở mặt trước. Trên iPad Pro, bạn sẽ tìm thấy một camera 12 megapixel ở mặt sau và một camera selfie 7 megapixel. Vì vậy nhìn chung về mặt kỹ thuật, cả hai đều khá giống nhau. Trong khi máy ảnh iPad có thể tốt hơn vì nó ít nhiều là hệ thống camera của iPhone 7, tuy nhiên chúng ta không so sánh nhiều về máy ảnh của máy tính bảng vì chúng không được sử dụng như cách mà  bạn dùng trên điện thoại thông minh.

Phần mềm và cập nhật

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Galaxy Tab S4 được trang bị chế độ DeX, tạo trải nghiệm Android giống như máy tính để bàn ngay trên máy tính bảng. Nó hoạt động tốt với bộ ứng dụng của Samsung và hỗ trợ của bên thứ 3. Mặt khác iPad Pro 10,5 inch vẫn hoạt động trên iOS. iPad có một loạt các tính năng đa nhiệm như chia màn hình, kéo và thả nhưng DeX cung cấp trải nghiệm giống như máy tính xách tay hơn.

Chế độ DeX có rất nhiều tiềm năng nhưng Samsung lại không chăm chỉ cập nhật phần mềm và bảo mật như Apple. Bạn có thể nhận được Android P và Android Q nhưng đừng mong đợi những cập nhật đó xuất hiện đúng lúc. Nếu cập nhật quan trọng với bạn, hãy lựa chọn iPad Pro.

Những tính năng đặc biệt

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Cả Samsung Galaxy Tab 4 và iPad Pro đều có một tính năng đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy trên các máy tính bảng khác đó là S Pen và Apple Pencil. Cả hai chiếc bút này đều cho phép bạn vẽ, ký tài liệu và ghi chú. Trên S Pen mới được cập nhật của Samsung, bạn thậm chí sẽ tìm thấy nút mở nhanh danh sách các ứng dụng thường dùng để truy cập nhanh. Trong khi bạn phải mua Apple Pen với giá 100 USD thì S Pen đã được bao gồm khi bạn mua Tab S4. Vì thế ở vòng này Tab 4 là người chiến thắng.

Loa

Cả Samsung Tab S4 và iPad Pro cung cấp thiết bị loa chắc chắn khiến người nghe hài long. Trên Tab S4, loa được điều chỉnh bởi AKG với Dolby Atmos Sound, tuy nhiên có một số vấn đề ở đây. Đầu tiên, nó không to như chúng ta muốn. Có thể nó phù hợp khi xem một bộ phim nhưng không đủ để phát nhạc như trong một bữa tiệc. Vấn đề lớn hơn là chúng không hoạt động tốt khi máy tính bảng được gắn với Book Cover Keyboard. Mặt khác, iPad Pro có thiết lập loa 4 chiều mà không bị ảnh hưởng bởi vỏ ngoài. Ở vòng này, iPad Pro giành chiến thắng.

Giá cả

Samsung Galaxy Tab S4 được bán với mức giá 650 USD cho phiên bản 64GB và 750 USD cho phiên bản 256 GB. Phiên bản LTE sẽ có trên Verizon nhưng hiện tại giá chưa được công bố. Cả hai phiên bản này sẽ được ra mắt vào ngày 10 tháng 8 tới. Các hãng khác như AT& T, Sprint và US Cellular sẽ được hỗ trợ đến cuối năm nay. Nếu mua bàn phím Book Cover bạn sẽ phải trả thêm 150 USD.

IPad Pro 10.5 inch có giá 650 USD cho phiên bản 64GB, 800 USD cho phiên bản 256 GB và 1000 USD nếu bạn muốn tăng dung lượng tối đa lên 512 GB. Bạn sẽ phải trả thêm 130 USD nếu chọn mô hình LTE hoạt động trên tất cả các mạng di động chính và 160 USD cho bàn phím Smart Cover.

Kết luận

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Kết quả chung cuộc iPad Pro giành chiến thắng. từ thiết kế bền bỉ đến sức mạnh xử lý cao cấp, iPad Pro là lựa chọn đầu tiên khi nói về một chiếc máy tính bảng chuyên nghiệp. Điều đó không có nghĩa Samsung là một lựa chọn tồi. Chế độ DeX mới cho thấy rất nhiều tiềm năng và nếu nó hoạt động tốt với các ứng dụng của bên thứ 3, nó sẽ là một sự thay thế tuyệt vời của máy tính xách tay.