'Gạch nối' 99 Group – Propzy và tham vọng 'super app' của Gaw Capital

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  99 Group và Propzy là các 'startup' công nghệ bất động sản (proptech). Gạch nối giữa họ là Gaw Capital – quỹ đầu tư danh tiếng có trụ sở tại Hồng Kông, quản lý khối tài sản 35,2 tỉ USD.
'Gạch nối' 99 Group – Propzy và tham vọng 'super app' của Gaw Capital
'Gạch nối' 99 Group – Propzy và tham vọng 'super app' của Gaw Capital

Theo nguồn tin của DealStreetAsiaTech in Asia, 99 Group – một 'startup' hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (Proptech) – đang cân nhắc việc thâu tóm một 'startup' khác hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam, cụ thể là Propzy.

Nguồn tin của Tech in Asia cho biết, thương vụ mới chỉ ở mức sơ khai và 'có rất nhiều điều không chắc chắn'.

Được sáng lập bởi Darius Cheung vào năm 2014, 99 Group hiện đang vận hành 4 nền tảng bất động sản ở Singapore và Indonesia, bao gồm: 99.co; Rumah123; iProperty và SRX.

Trong giai đoạn quý 1/2019 – quý 1/2022, doanh số bán hàng của 99 Group tăng trưởng gấp 8 lần. Cùng với đó, công ty này cũng chứng kiến mức tăng trưởng hơn 4 lần về lưu lượng truy cập, lên 30 triệu lượt mỗi tháng.

Theo nhà sáng lập Darius Cheung, việc có một bảng cân đối kế toán 'mạnh mẽ' sẽ cho phép 99 Group thực hiện được các thương vụ mua lại và sáp nhập khi có cơ hội.

Trong bối cảnh Propzy mới sa thải một nửa số nhân viên để tái cấu trúc mô hình kinh doanh, proptech hoạt động tại Việt Nam được tin rằng là 1 trong số các mục tiêu tiềm năng mà 99 Group nhắm tới ở khu vực Đông Nam Á.

Tham vọng 'super app' của Gaw Capital

'Gạch nối' giữa 99 Group và Propzy là Gaw Capital Partners – thành viên của Gaw Capital, một quỹ đầu tư danh tiếng có trụ sở tại Hồng Kông, quản lý khối tài sản lên tới 35,2 tỉ USD (tính đến cuối quý 1/2022).

Tháng 6/2020, Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia tham gia vào vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD của Propzy. Tới tháng 7/2022, Gaw Capital dẫn đầu danh sách các nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn Series C của 99 Group.

Khi ấy, ông Herbin Koh - Trưởng Bộ phận Đầu tư mạo hiểm và Tăng trưởng của Gaw Capital nhận định: "Ở tất cả các thị trường, luôn có vị trí cho công nghệ bất động sản (proptech), với trọng tâm là một siêu ứng dụng (super app) bất động sản. Chúng tôi đã thấy điều đó với Beike và bây giờ là 99 Group".

Như VietTimes từng đề cập, Gaw Capital đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong lĩnh vực proptech ở khu vực Đông Nam Á, mà Việt Nam được xác định là một trọng tâm ưu tiên.

Là quỹ đầu tư có thâm niên trong lĩnh vực bất động sản ở Châu Á – Thái Bình Dương, danh mục của Gaw Capital không chỉ có các loại hình bất động sản truyền thống, mà như đã nêu, còn có các proptech và các trung tâm dữ liệu (Internet Data Center – viết tắt: IDC) – loại bất động sản hạ tầng được xem như là xương sống của một nền kinh tế số.

Ở Việt Nam, vào tháng 6/2022, Gaw Capital Partners thông báo đã hoàn tất việc mua lại lô đất nằm trong khu công nghệ cao TP.HCM để đầu tư một IDC, dự kiến vận hành vào năm 2024./.